Phát hiện cá chứa chất cực độc tại Quảng Trị

RFA
2016-06-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cá nục mới đánh bắt
Cá nục mới đánh bắt
AFP photo

Ông Trần Văn Thành Giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Trị vừa chính thức cho báo chí biết mẫu cá nục lấy từ kho đông lạnh của một cơ sở thu mua hải sản huyện Vĩnh Linh có chứa Phenol là chất kịch độc bị cấm dùng trong thực phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy qua xét nghiệm 6 mẫu cá, gồm các loại cá nục, cá trích, và cá sòng tại kho đông lạnh này đều chứa hàm lượng Phenol rất cao.

Trong các mẫu cá có năm mẫu được khai là đã thu mua từ sau thời điểm cá chết hàng loạt tại miền Trung, chỉ có một mẫu cá là được mua từ trước khi xảy ra vụ nhiễm độc biển.

Kết quả này là tiếng sét mới nhất báo động cho người tiêu dùng cả nước về nguồn cá nhiễm độc đang âm thầm phát tán trên các chợ lớn, nhỏ trên toàn quốc. Người ta chưa xác định được có bao nhiêu tấn cá nhiễm độc đã được tiêu thụ và mức độ nhiễm độc của chúng gây cho người ăn ra sao.

Chính quyền vẫn liên tục trấn an người tiêu dùng sau khi cá chết hàng loạt bằng cách tự họ ra bờ biển ngồi ăn cá và tắm biển cho người dân xem. Hành động có tính chất trấn an này rất nguy hiểm cho dân chúng vì gây cho họ tin rằng chất độc trong cá không ảnh hưởng hay ảnh hưởng rất ít lên người ăn chúng.

Ý kiến (5)
Share

Cong Phi Diet

nơi gửi Malaysia

Nha chuc trach Viet Cong vo trach nhiem trong viec xu ly ca chet va o nhiem moi truong bien. Nay BON PHAN QUOC lai lam nhung viec that duc nua. Thuc ra, CS da hien nguyen hinh loai thu da man roi.

11/06/2016 05:06

Thanh Long

nơi gửi Hà Nội

Đề nghị lãnh đạo các tỉnh từ Hà Tinh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Đà Nẵng Phú Yên tiếp tục ra biển ăn cá và tắm tại các bãi biển các tỉnh này để nêu gương cho bà con và cộng đồng. Các vị hãy dũng cảm lên nào, nói đi đôi với làm nào..

11/06/2016 03:33

Độc giả không muốn nêu tên

ca doc nuoc mam doc giet ca mot Dan toc ,nhung quan dang bao che cho quan thay Tau roi cung cung chet voi Dan, ca Dan toc bi diet chung ...nhung ten tay sai da giup Tau Dau doc ca mot dan toc khon ton mot vien dan....

11/06/2016 02:27

ong noi bac ho

nơi gửi Lang be dinh

Nau cac loai ca o Ha Tinh roi moi Cong an xoi de no co such ma DANH DAN

10/06/2016 17:21

NMH

nơi gửi Saigon

Có khoảng 80-100 tấn cá dạt vào bờ đầu tháng 4 nhưng không có một ký lô nào bị tiêu hủy, nghĩa là được các đại lý thu mua giá rẻ trong sự làm ngơ của chính quyền Hà Tĩnh để trộn với cá đã mua trước đó mà phân phối ra Bắc vào Nam.
Thế đấy.
Còn vài chục tấn cá chết nữa.
Và hàng trăm hàng ngàn tấn cá không chết nhưng đã bị nhiễm độc nữa.
Người dân thức dậy xử lý cái chính quyền dựa Tàu đi thôi.

10/06/2016 14:58

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang