Khởi tố Viện trưởng PLD Hoàng Ngọc Giao về tội trốn thuế

RFA
2022.12.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khởi tố Viện trưởng PLD Hoàng Ngọc Giao về tội trốn thuế Ông Hoàng Ngọc Giao
plo.vn

Ông Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển (PLD) bị khởi tố về tội trốn thuế.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 20/12 từ nguồn Công an thành phố Hà Nội, chỉ cách một ngày sau khi Đài ACTD loan tin ông Giao bị bắt tạm giam (tiêu đề: Bắt tạm giam Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển (PLD) Hoàng Ngọc Giao) dựa theo ba nguồn tin độc lập.

Thông tin từ tờ Pháp Luật điện tử trong ngày 20/12 thể hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hoàng Ngọc Giao, 68 tuổi, là Viện trưởng PLD, để điều tra về tội trốn thuế theo Điều 200 Bộ luật hình sự năm 2015. Tuy nhiên tin không nêu cụ thể về hành vi trốn thuế của ông Giao.

Trong khi đó, theo nguồn tin của RFA, ngày 16/12, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã bắt giữ ông Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện PLD thuộc Liên hiệp các Hội khoa học, kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) với cáo buộc “Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài; thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điểm C, khoản 1 của Điều 110 “Tội gián điệp” trong Bộ luật Hình sự.

RFA cũng đã kiểm chứng thông tin trên qua cuộc gọi điện thoại với ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, một người quen biết với ông Hoàng Ngọc Giao vào trưa 19/12. Lúc bấy giờ, ông Nguyễn Khắc Mai cho biết:

Anh ấy (tức ông Hoàng Ngọc Giao-pv) bị bắt vào thứ sáu (ngày 16/12). Hỏi lý do thì người ta bảo vì đưa tài liệu ra nước ngoài. Cũng không biết nước ngoài là nước nào và cho ai.”

Ông Hoàng Ngọc Giao là trọng tài viên lâu năm của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), tham gia giảng dạy tại nhiều trường luật uy tín ở Việt Nam hàng chục năm.

Đầu tháng 10 vừa qua, ông được bầu là chủ tịch của Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt-Trung (VCITAC). Ông còn là giám đốc Công ty Luật Hoàng Giao & Cộng sự.

Trên website của mình, Viện nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển giới thiệu hoạt động của tổ chức này “nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước thông qua các hoạt động nghiên cứu–tư vấn, nghiên cứu-đánh giá, nghiên cứu-phản biện và tăng cường năng lực về các vấn đề Chính sách, Pháp luật trên các lĩnh vực phát triển kinh tế–xã hội.”

Tổ chức này cũng “hợp tác cùng với các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, các chuyên gia và nhà nghiên cứu” với mục tiêu “tập trung nỗ lực nhằm thúc đẩy việc thực hiện một nền quản trị quốc gia tốt, một nhà nước pháp quyền vững mạnh, hướng tới một xã hội Việt nam dân chủ, văn minh.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/12/2022 10:38

Chỉ vì, chỉ là ..." công an nhân dân ", công an côn đồ, chơi luật giang hồ, của đảng " cụ Hồ ",
đi với bụt, mặc áo cà sa, đi với đảng ma, được mặc " áo giấy ", đi với dân ta, mặc áo dân ta,
mạo danh dân ta, ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, bắt bớ dân ta, chơi luật rừng cua đảng ma.

Cũng chỉ vì, chỉ vì... từ bao nhiêu năm qua, từ cái ngày toàn dân Việt Nam ta, " Bên Thua Cuộc ", cả dân Miền Nam và dân Miền Bắc, được " giải phóng ", được thống nhất, thống trị, được " độc lập ", được hy sinh đời bố, chết bố tự do, mất mẹ hạnh phúc.

Cũng chỉ vì, chỉ vì..." Bên Thắng Cuộc ", tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng là tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác, độc trị, đảng trị, độc bọn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, bá quyền.

Tập đoàn đảng viên chúng độc quyền bắt dân ta như dân nô lệ phải theo tà thuyết, tà đạo, theo đạo đức, vô đạo đức " cụ Hồ ", theo đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì Ta Lin, vái cụ Mao, lạy cụ Tạp Cạn Bình, của chủ nghĩa xã hội đỏ,
xã hội đen, của chủ nghĩa tư bản đỏ, tư bản đen, tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, con buôn đỏ, con buôn den, giặc cờ đỏ búa liềm.

Tập đoàn đảng viên chúng độc quyền, độc tài ... bịt mặt, bịt mắt, bịt tai, bịt miệng nhân dân ta ... độc diễn lừa bịp, bịp bợm
nhân dân ta... đàn áp, khủng bố, bắt bớ, bỏ tù, bóc lột dân Việt Nam ta như dân nô lệ da vàng của tập đoàn đảng Việt Cộng.

Tập đoàn đảng viên chúng độc quyền bắt nhân dân ta... phải đóng thếu... như dân nô lệ da vàng... theo các luật lệ thuế má
Việt Cộng... bất công, bất chính, bất tín, bất lương, bất nhân... của tập đoàn đảng viên Việt Cộng chúng độc tài, độc quyền,
độc diễn viết ra cho nhân dân Việt Nam ta, vì các đặc quyền đỏ, đặc lợi đen, tư lợi đỏ, tư lợi đen của tập đoàn đảng viên chúng.

Chúng độc quyền bắt dân ta... phải sống, phải làm việc... như dân nô lệ da vàng... theo " Hiến pháp Việt Cộng và Pháp luật Việt Cộng "... bất chính, bất tín, bất công, bất lương, bất nhân của tập đoàn đảng viên Việt Cộng độc quyền viết ra cho nhân dân ta.

Cũng chỉ vì... chưa có bao giờ, từ cái ngày ấy... nhân dân Việt Nam ta thực sự... có toàn quyền tự do đóng thúê, tư do sống, tự do làm việc... như một dân tộc tự do như bao dân tộc tự do của thế giới tự do... theo Luật thúê Việt Nam ... theo Luật pháp Việt Nam ... theo Hiến pháp Việt Nam... của nhân dân Việt Nam tự do, do nhân dân Việt Nam tự do... có toàn quyền tự do làm ra cho nhân dân Việt Nam, vì các quyền tự do, dân chủ, dân quyền, nhân quyên, vì các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam tự do và dân tộc Việt Nam tự do.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý dân. Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng dân... tùy ý, tùy thuôc toàn dân ta, từng nguời dân ta...

Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà, nhà nước... phải của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân Việt Nam !

Kangaroo
14/02/2023 20:45

Ông này đâu có kinh doanh đâu mà trốn thuế. Trò trẻ con của VC mà ai cũng biết, haha!