Giới xã hội dân sự ở Hà Nội cáo buộc ‘bị canh nhà’ nhân Quốc khánh Trung Quốc

RFA
2019.10.01
blogger1oct2019.jpeg Hình ảnh an ninh mặc thường phục canh nhà bà Trần Thị Thảo ở Hà Nội (bên trái), và một góc phố treo cờ ở Hà Nội
Courtesy of Trần Thị Thảo & FB Dao Thu

An ninh tăng cường canh gác quanh nhà những người hoạt động xã hội và blogger ở Việt Nam nhân dịp quốc khánh Trung Quốc, ngày 1 tháng 10.

Hôm 1/10, một số blogger cáo buộc trên mạng xã hội rằng họ bị an ninh viên, công an phường và những người mặc thường phục canh nhà từ sáng sớm, khiến mọi hoạt động bị gián đoạn.

Bà Trần Thị Thảo, giáo viên nghỉ hưu ở Hà Nội, nói với RFA:

Hiện tại tôi đang chờ họ rút đi để đi chợ chiều mua thức ăn vì họ canh nhà hai ngày nay rồi.”

“Từ 5 năm nay, tôi bị canh có đến cả trăm lần rồi, vì vậy cũng quen, tôi thấy không có gì khác cả vì lực lượng canh tôi vẫn gồm: an ninh viên, công an phường (mặc thường phục ), dân phòng, hội phụ nữ.... Nói chung là thái độ của họ vẫn không thay đổi gì. Họ sẵn sàng thu điện thoại, sẵn sàng chửi tục, sẵn sàng bắt về đồn nếu tôi làm căng với chúng.”

“Sáng nay, khi tôi xuống cầu thang định đi chợ thì họ ngăn lại nên tôi đành quay về. Vì nếu tôi cố tình đi là họ kiên quyết không cho đi, tức quá thì cự cải giở lý lẽ ra nhưng họ quá đông và trẻ khỏe nên tôi phải quay về.”

Bà Thảo cho biết, vào dịp Thượng đỉnh vào tháng 11/2017, bà cũng bị canh giữ liên tục suốt 5 ngày.

Ngoài bà Trần Thị Thảo, một người khác là cô giáo Đào Thu phát Facebook live trên trang cá nhân cho thấy cảnh bà bị ít nhất ba an ninh viên chặn trước cửa nhà, không cho đi dạy học vào sáng hôm 1/10.

Dường như các hoạt động canh nhà giới blogger, xã hội dân sự hôm 1/10 chỉ xảy ra tại Hà Nội, không thấy có ghi nhận tình trạng tương tự tại TP.Hồ Chí Minh.

Việc an ninh canh nhà các hoạt động canh nhà giới hoạt động, blogger, trí thức bất đồng, cựu tù nhân lương tâm... tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội thường xảy ra vào các dịp lễ, ngày kỷ niệm cuộc chiến biên giới phía Bắc, hải chiến Hoàng Sa, Gạc Ma, hoặc những ngày có biểu tình chống Trung Quốc, biểu tình vì môi trường. Chính quyền chưa bao giờ thừa nhận việc cho người canh nhà những người trong diện nêu trên vào các dịp “nhạy cảm”.

Trong suốt 3 tháng qua, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc có những căng thẳng sau khi Trung Quốc điều tàu vào vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, khác với những lần Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam trước kia, lần này không có cuộc những cuộc biểu tình lớn nổ ra ở các thành phố lớn, mà chỉ có một vài cuộc biểu tình nhỏ lẻ ở thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.