Bà Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị truy tố sau khi kết thúc điều tra

2022.11.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị truy tố sau khi kết thúc điều tra Bà Nguyễn Phương Hằng trong một livestream trước đây
Ảnh chụp màn hình

Bà Nguyễn Phương Hằng-Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, bị đề nghị truy tố sau khi Cơ quan Điều tra thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh kết thúc điều tra vào ngày 3/11.

Truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày, dẫn nguồn từ Công an TP HCM cho biết, vào cuối tháng 10 cơ quan này đã có quyết định nhập vụ án khi nhận được hồ sơ từ phía Bình Dương.

Vào ngày 24/3, Công an TPHCM quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng. Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này. Cáo buộc đối với bà Nguyễn Phương Hằng là “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết luận điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng đã thông qua 12 tài khoản mạng xã hội, tổ chức nhiều buổi phát sóng trực tiếp (livestream) qua mạng internet để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni).

Kết luận điều tra cũng cho biết bà Hằng thừa nhận những phát ngôn của bà trong những buổi livestream là dựa vào báo chí, tìm trên mạng…và không có căn cứ chứng minh.

Bà Hằng cũng trình bày với cơ quan điều tra lý do bêu tên một số nghệ sĩ, nhà báo trong các cuộc livestream. Bà nói nghệ sĩ hài Hoài Linh có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên - người bị bà tố giác lừa đảo trong việc từ thiện, xây chùa; tuy nhiên khi được bà đề nghị cùng lên tiếng để tố cáo thì Hoài Linh im lặng.

Đối với ca sĩ Vy Oanh, bà khai vì ca sĩ này có bình luận ‘cà khịa’ hoạt động từ thiện của bà. Còn nhà báo Hàn Ni là do những phát ngôn không tốt về hoạt động từ thiện của bà Hằng cũng như Công ty Đại Nam.

Vào ngày 14/10, gia đình bà Hằng nộp đơn đến các cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh xin được bảo lãnh tại ngoại. Nội dung đơn được cho biết nêu ra những công lao của bà Nguyễn Phương Hằng trong việc từ thiện, nhân đạo cũng như để được chữa bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/11/2022 09:59

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Đảng chúng muốn nhân dân " đấu tố " nhân dân, dọn đường cho đảng chúng đấu tố nhân dân,
vi đảng chúng muốn đấu tố nhân dân, theo luật rừng, rừng luật, dao búa , Búa Liềm, Việt Cộng.

2Gà
05/11/2022 18:08

Híc híc (khóc hay là cười đây cà!??) - phần thưởng cho những ai chơi với hủi và tiếp tay cho hủi.