PouYuen Việt Nam dự kiến cắt giảm 6 ngàn công nhân do thiếu đơn hàng

RFA
2020-06-12
Share
thất nghiệp Công đoàn Công ty PouYuen VN cho biết sẽ có khoảng 6 ngàn công nhân bị mất việc làm tạm thời do công ty thiếu đơn hàng
Courtesy of tintucvn

Công ty PouYuen Việt Nam sẽ phải cắt giảm hàng nghìn lao động do Công ty đang thiếu hụt đơn hàng.

Ông Củ Phát Nghiệp-Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH PouYuen Việt Nam –vốn đầu tư Đài Loan, có trụ sở tại quận Bình Tân, TPHCM cho báo giới quốc nội biết tin này trong ngày 12 tháng 6.

Số lượng cụ thể công ty cắt giảm bao nhiêu công nhân sẽ được quyết định vào đầu tuần sau.

Tuy nhiên theo ông Nghiệp, con số dự kiến cắt giảm ước chừng dưới 6 ngàn người và quá trình cắt giảm sẽ đi theo lộ trình 3 tháng, 6 tháng và 8 tháng nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất của công ty.

Ông Nghiệp cho biết thêm, công ty PouYuen có trên 62 ngàn công nhân và là một trong những doanh nghiệp có quy mô lớn đang hoạt động tại TPHCM, nhưng đơn hàng trong quý II và III liên tục giảm, thậm chí quý IV chưa có đơn đặt hàng nào .

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hồi tháng 5 Công ty Da Giày Huê Phong ở Gò Vấp, TPHCM cũng đã cắt giảm hơn 2.200 công nhân.

Trả lời trên mạng báo Zing.vn, ông Phạm Xuân Hồng- Chủ tịch Hội dệt may thêu đan TPHCM cho biết hiện đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường châu Mỹ và châu Âu sụt giảm từ 30 đến 50%, do đó gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.

Theo khảo sát của Cục thống kê TPHCM, gần 30% lao động mất việc làm trong quý I năm 2020. Chỉ riêng tháng 4, số lao động mất việc tiếp tục tăng với tỷ lệ gần 40%.

Còn theo số liệu của Tổng cục thống kê thì trong 5 tháng, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 26 nghìn doanh nghiệp, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước; 16,5 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 14,5%; gần 6,1 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 4,8%, trong đó có 5,4 nghìn doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng, giảm 5,7%; 87 doanh nghiệp có quy mô vốn trên 100 tỷ đồng, tăng 6,1%.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang