Tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh sẽ ra tòa phúc thẩm vào tháng 11

RFA
2019.10.22
nguyenngocanh2.jpg Hình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh tại phiên tòa ở tỉnh Bến Tre hôm 6/6/2019
AFP

Phiên phúc thẩm xử tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh sẽ diễn ra vào ngày 7/11/2019, theo thông báo của Tòa án Nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh gửi luật sư bào chữa cho ông Ánh đề ngày 15/10. Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết ông mới nhận được thông báo này trực tiếp từ tòa án hôm 22/10.

Theo Luật quy định khi 1 luật sư nộp giấy đăng ký làm luật sư, trong vòng 24 giờ Tòa Án phải xem xét cấp thông báo chấp nhận bào chữa, riêng vụ này thật ra hơn 3 tháng, họ cứ hẹn lần lữa, rồi anh vừa thúc giục, kể cả làm đơn khiếu nại, bây giờ vừa được cấp giấy nhưng đẻ thêm 1 số khó khăn mới. Dự kiến Tòa thông báo 7 Tây (7/11) nhưng không biết trước 7/11 có kịp coi hồ sơ và kịp làm việc với anh Ánh không nếu không bắt buộc phải  làm yêu cầu tòa hoãn lại để mình làm xong những việc đó mới dự tòa xét xử được

Ông Nguyễn Ngọc Ánh (39 tuổi) đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre xử sơ thẩm hôm 6/6 và tuyên án 6 năm tù 5 năm quản chế về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”, theo điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết ông gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận hồ sơ để bảo chữa cho ông Ánh. Luật sư nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào tối ngày 22/10:

Thông thường một luật sư khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, thì ngoài việc đến đăng ký làm thủ tục bào chữa, sau đó luật sư phải làm 2 việc còn lại đó là xem xét lại toàn bộ hồ sơ và thứ 2 là thu xếp làm việc với bị cáo trong trường hợp bị cáo ở trại giam, thế thì 2 việc này hiện nay chưa làm được. Đối với những trường hợp khác thông thường khác sau khi được tòa án chấp thuận đăng ký để làm luật sư cho vụ án đó mình có thể tiếp cận hồ sơ ngay sau đó hiểu hồ sơ mới làm việc với bị cáo riêng vụ án này, họ hẹn coi hồ sơ, thẩm phán cầm hồ sơ và 1 tuần sau thẩm phán mới trở lại nghĩa là trong 1 tuần chờ không làm được gì cả.

Hôm 6/6, truyền thông trong nước trích cáo trạng tại tòa đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh, cho biết trong khoảng thời gian từ 2013 – 2014, ông Ánh đã tạo một tài khoản mạng xã hội Facebook lấy tên là “Nguyễn Ngọc Ánh” với mục đích ban đầu là để trao đổi thông tin liên quan đến nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên từ tháng 4 – 2016 đến tháng 8 – 2018, ông Ánh đã tiếp tục tạo một số tài khoản Facebook khác nhau, thường xuyên tham gia cá buổi phát trực tiếp, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân về các chính sách, pháp luật và quan hệ ngoại giao của Nhà nước.

Cáo trạng cũng cho biết ông Ánh đã tạo các nhóm kín chia sẻ, thảo luận, kêu gọi biểu tình vào các ngày 4 tháng 9  năm 2018 và 30 tháng 4 năm 2019.

Vợ ông Ánh là chị Nguyễn Thị Châu cho biết ông Ánh đã phủ nhận mình có tội tại phiên tòa sơ thẩm.

Ân xá Quốc tế mới đây đã có lời kêu gọi hành động khẩn cấp về trường hợp tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh bị tù hình sự đánh đến bất tỉnh ở trại giam Bến Tre.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.