Ông Nguyễn Hữu Linh được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ

RFA
2019-05-23
Share
nguyenhuulinh_960.jpg Ông Nguyễn Hữu Linh (phải) khi còn tại chức và hình ảnh ông Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy (trái)
Courtesy of internet, RFA edit

Viện Kiểm sát quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Viện phó Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, người đã sàm sỡ bé gái 9 tuổi trong thang máy chung cư Galaxy ở quận 4. Truyền thông trong nước loan tin ngày 23/5.

Ông Nguyễn Hữu Linh bị truy tố về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo truyền thông trong nước, cơ quan công tố nhận định hành vi của ông Linh là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương, và cần xử lý nghiêm để có tác dụng răn đe đối với một người từng làm ở cơ quan tư pháp.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát đề nghị cho ông Linh được xét các tình tiết giảm nhẹ như: phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Trước đó, trên mạng lan truyền 1 đoạn video trích xuất từ camera an ninh trong thang máy chung cư Galaxy, phường 1, Quận 4 cho thấy ông Nguyễn Hữu Linh đã sàm sỡ một bé gái 9 tuổi vào tối ngày 1/4.

Qua lời khai ban đầu với phía công an quận 4, ông Linh nói rằng chỉ 'nựng' bé gái vì thấy bé dễ thương, nhưng sau đó đã thừa nhận do đã uống bia nên có ôm, hôn bé gái chứ không có ý định xâm hại.

Phía Công an quận 4 sau một tháng khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh cũng đã xác định bé gái đã bị ôm, hôn, sờ đùi, sờ bụng…

Hiện ông Linh bị cáo buộc vào Khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự 2015 với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Với việc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, mức án cho ông Linh có thể thấp hơn trong khung hình phạt, theo nhận định của Luật sư Đặng Đình Mạnh trong một phỏng vấn với RFA trước đây. Vẫn theo Luật sư Mạnh, thậm chí ông Linh có thể hưởng án treo.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức bên lề hành lang Quốc hội vào ngày 23/5, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Phó Giám đốc Sở Lao động, thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên, Chủ tịch Hội đồng điều hành Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Phú Yên cho rằng cần tăng mức phạt gấp 10 lần hoặc nặng hơn đối với các phiên xử sàm sỡ, xâm hại tình dục, đặc biệt đối với trẻ em.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang