Xử phúc thẩm vụ Nguyễn Phương Hằng: Viện kiểm sát bác kháng cáo, đề nghị tuyên y án sơ thẩm

RFA
2024.04.04
Xử phúc thẩm vụ Nguyễn Phương Hằng: Viện kiểm sát bác kháng cáo, đề nghị tuyên y án sơ thẩm Các bị cáo tại phiên tòa
Công Lý

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Hội đồng xét xử bác đơn kháng cáo của các bị cáo Đặng Anh Quân, Huỳnh Công Tân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà trong vụ án Nguyễn Phương hằng, đồng thời tuyên y án sơ thẩm.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 4/4 trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Đại Nam) theo đơn kháng cáo của một số bị cáo được diễn ra vào cùng ngày.

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của các bị cáo Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật, giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam), Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng) và Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty Đại Nam). Sau phiên sơ thẩm, bà Hằng không kháng cáo, hiện bà này đang thi hành án tại một trại giam ở tỉnh Bình Dương.

Tại tòa, Viện KSND TP.HCM đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo Đặng Anh Quân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân, cho rằng, tài liệu chứng cứ xác định các bị cáo phạm tội, đồng thời mức án sơ thẩm tuyên là phù hợp.

Xét kháng cáo xin hưởng án treo của ba bị cáo Huỳnh Công Tân, Nguyễn Thị Mai Nhi và Lê Thị Thu Hà, theo Viện Kiểm sát, cấp sơ thẩm tuyên một năm sáu tháng, dưới khung hình phạt xét xử là phù hợp. Các bị cáo này không đủ điều kiện hưởng án treo theo quy định pháp luật.

Đối với yêu cầu xác định tư cách tố tụng là bị hại của bà Đinh Thị Lan và Đặng Thị Hàn Ni, đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị bác yêu cầu do không đủ cơ sở, chỉ xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Một tình tiết gây bất ngờ tại phiên phúc thẩm đó là bà Nguyễn Phương Hằng mặc dù không có kháng cáo nhưng, Toà phúc thẩm cho rằng bà Hằng rất hối hận về hành vi của mình, đã nộp toàn bộ số tiền bồi thường, do đó, Hội đồng xét xử giảm cho bà Hằng ba tháng tù.

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối tháng 4/2021 – 3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng thông qua 12 tài khoản mạng xã hội do bị cáo này quản lý, livestream phát ngôn trực tiếp trên mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự các cá nhân.

Theo bản án sơ thẩm, vào tháng 9/2023, TAND TP.HCM tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Phương Hằng ba năm tù; Đặng Anh Quân hai năm sáu tháng tù; ba đồng phạm Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân cùng một năm sáu tháng tù, cùng về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đảng viên nhí
04/04/2024 12:05

Vấn đề là Đảng ra lệnh công an bắt để lòi tiền ra vì các 'ông chủ bà chủ" không có quyền giàu. Chỉ có "đầy tớ nhân dân "mới có quyền này. Lòi tiền ra thì giảm án, trắng án thôi chứ có tội gì đâu mà xin giảm án?

Tiêu Cà Mau
04/04/2024 12:38

Hay, quá tuyệt vời Tại tòa, Viện KSND TP.HCM đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo Đặng Anh Quân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân, cho rằng, tài liệu chứng cứ xác định các bị cáo phạm tội, đồng thời mức án sơ thẩm tuyên là phù hợp, đúng người đúng tội, bà Hằng thành khẩn khai báo không kháng cáo nên được khoan hồng 3 tháng.

Cho thấy Viện Kiểm Soát Nhân Dân đường phố Hồ Chí Minh và Toà án sở thú Hồ Chí Minh quá tài giỏi xử án như thần, trong khi bà Hằng livestream trực tiếp trên You Tube chưa đầy 58 lần mà đã bị Côn an đồ đường phố cuả ta phát hiện tóm cổ bà Nguyễn Phương Hằng và Huỳnh Công Tân, Nguyễn Thị Mai Nhi cùng Lê Thị Thu Hà, theo Viện Kiểm sát, cấp sơ thẩm tuyên một năm sáu tháng, dưới khung hình phạt xét xử là "phù hợp". Các bị cáo này "không đủ điều kiện hưởng án treo theo quy định pháp luật" là một bằng chứng rất hùng hồn cho thấy Toà án cuả ta được đào tạo huấn luyện ở trong sở thú Hồ Chí Minh, nên bị nhiễm thú tính Hồ Chí Minh, trong khi những người này "không đủ điều kiện hưởng án treo theo quy định pháp luật?" Với nội dung bịa đặt, sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự các cá nhân trong đó có bà Đặng Thị Hàn Ni, thử hỏi bà Đặng Thị Hàn Ni, là người bị hại mà vẫn bị Cồn an đồ đường phố Hồ Chí Minh bắt, vẫn bị Toà án sở Thú Hồ Chí Minh xét xử mới tài, tóm lại là không có ai là người bị hại, nên không có ai được bồi thường thiệt hại, mà vẫn không được hưởng án treo cho thấy cái da mặt Toà án cuả ta nó dầy còn hơn da trâu?