Đề xuất giảm thủ tục nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng do ảnh hưởng COVID-19

RFA
2020-10-02
Share
hỗ trợ Người dân nhận tiền hỗ trợ
Courtesy of vnplus

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam trình Chính phủ Hà Nội ban hành nghị quyết sửa đổi Nghị quyết 42 và Quyết định 15 hỗ trợ lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, với mục đích được nói sẽ giảm thủ tục nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Báo nhà nước Việt Nam loan tin ngày 2/10.

Tin cho biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất xác định lại thời điểm lao động mất việc được hỗ trợ, tính từ ngày 1/2-1/6, thay vì từ ngày 1/4 như cũ.

Đồng thời, Bộ cũng đề xuất mở rộng người được hỗ trợ, cho lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên tất cả các cấp. Người lao động nhận hỗ trợ không quá ba tháng, mỗi tháng 1,8 triệu đồng.

Đối với doanh nghiệp trong gói vay 16.000 tỷ đồng, Bộ đề xuất bãi bỏ điều kiện ‘đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động’ và cần kéo dài hỗ trợ lao động ngừng việc tính từ tháng 4-12/2020, thay vì tính đến tháng 6/2020 như quy định cũ. Ngoài ra, doanh nghiệp được vay vốn không quá ba tháng.

Chính phủ Hà Nội vào ngày 9/4 vừa qua đã ban hành nghị quyết hỗ trợ trực tiếp người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với gói 62.000 tỷ đồng.

Theo dự kiến, khoảng 20 triệu người yếu thế được nhận hỗ trợ từ gói này. Tuy nhiên, qua 4 tháng triển khai nhưng Kho bạc Nhà nước chỉ giải ngân gần 12.000 tỷ đồng, tỷ lệ hơn 19% toàn gói.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang