Khởi tố vụ đổ trộm dầu thải khiến nguồn nước ở Hà Nội ô nhiễm

RFA
2019-10-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu vực suối đầu bị đổ dầu chảy vào nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước sạch Sông Đà.
Khu vực suối đầu bị đổ dầu chảy vào nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước sạch Sông Đà.
Courtesy of Bộ Tài nguyên Môi trường

Cơ quan Cảnh sát Điều tra huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, đã khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường đối với vụ đổ trộm dầu thải ở đầu nguồn nhà máy nước sạch sông Đà (Viwasupco) gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của hàng vạn hộ dân tại Hà Nội.

Đó là thông tin được nêu ra tại buổi họp báo để báo cáo kết quả kiểm tra, làm rõ vụ đổ trộm dầu thải ở đầu nguồn nhà máy Viwasupco do Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức hôm 17/10. Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày.

Tại buổi họp báo, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) cho biết từ ngày 9/10, người dân đã phát hiện dầu thải đổ vào khu vực suối đầu nguồn tại đường liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh (huyện Kỳ Sơn. Lượng dầu thải này được khẳng định đã chảy vào hệ thống lấy nước sản xuất của Viwasupco.

Công ty Viwasupco nói đã phát hiện, báo công an địa phương và tự tổ chức thu gom dầu thải vào ngày 9/10. Lượng chất ô nhiễm mà Viwasupco thu được khoảng 100 lít dầu và nước dính dầu; 7 bao tải đất bùn có dính dầu khoảng 60kg đã được lưu trữ trong kho chứa chất độc hại của Viwasupco, khoảng 3-4 m3 cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy.

Đại diện sở TNMT cho biết việc chôn lấp tạm thời cát dính dầu của Viwasupco là không đúng quy định và yêu phải khẩn trương thu gom, xử lý lượng cát bị chôn lấp nói trên.

Cơ quan chức năng nói đã lấy 5 mẫu nước tại nhiều điểm ở Viwasupco để mang đi kiểm định, đánh giá tính chất của dầu thải và đang chờ kết quả trong vài ngày tới.

Trước đó ngày 16/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) trong cuộc họp khẩn do Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội tổ chức đã khẳng định chất lượng nước của Viwasupco đã đạt tiêu chuẩn.

Đại diện Viwasupco nói thành phố đã chỉ đạo Viwasupco cấp nước trở lại cho người dân, nhưng khuyến cáo nước mới chỉ phục vụ tắm rửa, vệ sinh.

Từ hơn một tuần, các hộ dân dùng nước của Viwasupco đã phát hiện nước có mùi lạ. Đến ngày 15/10, chính quyền Hà Nội mới chính thức lên tiếng khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước của Viwasupco để nấu ăn. Thành phố cũng đã bố trí nhiều xe cung cấp nước sạch để phục vụ cho các hộ dân đang chịu cảnh nước bị ô nhiễm.

Cũng tại cuộc họp báo, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn cho biết nhận thấy vụ việc trên có dấu hiệu hình sự nên đã ra quyết định khởi tố vụ việc. Ngoài ra, Công an tỉnh Hòa Bình đang khẩn trương và tích cực điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm gây ra vụ đổ dầu thải nói trên.

Xem toàn trang