Formosa họp cổ đông ở Đài Bắc, các tổ chức Đài Loan và Việt Nam kéo đến phản đối

RFA
2020-06-10
Share
   Biểu tình phản đối Formosa bên ngoài cuộc họp cổ đông của Formosa ở Đài Bắc hôm 10/6/2020
Photo: RFA

Sáng ngày 10 tháng 6 năm 2020, hàng chục người Đài Loan và Việt Nam thuộc các tổ chức xã hội dân sự bảo vệ quyền môi trường đã đến ngay trước trụ sở tập đoàn Nhựa Formosa ở thành phố Đài Bắc để phản đối việc tập đoàn này đang tiến hành đầu tư dự án gần 10 tỷ Mỹ kim tại quận St. James, tiểu bang Louisiana do lo ngại gây ô nhiễm môi trường.

Chi nhánh của Formosa tại Việt Nam là công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh từng bị phát hiện thải chất độc ra biển gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung Việt Nam hồi năm 2016. Công ty Formosa tại Việt Nam sau đó đã lên tiếng xin lỗi và nhận bồi thường 500 triệu đô la để khôi phục môi trường và bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng.

Những người này đã hô những khẩu hiệu như: "Nhựa Formosa gây ô nhiễm, các cổ đông phải chịu trách nhiệm" hay "Nhựa Formosa gây ô nhiễm, sự xấu hổ của Đài Loan" trong khi các cổ đông chuẩn bị họp thường niên.

Linh mục Nguyễn Văn Hùng, đại diện cho Hội Công lý cho nạn nhân Formosa cũng đến để bày tỏ tình đoàn kết và nói lên tiếng nói của những nạn nhân của công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Ông phát biểu:

"Chúng tôi mong muốn là sau cuộc họp báo ngày hôm nay, ở đây có hai hoặc ba người cổ đông của công ty Formosa hôm nay họ sẽ vào tham dự buổi họp cổ đông này, (hy vọng) họ sẽ lên tiếng nói về vấn đề ô nhiễm, về những vấn đề vô trách nhiệm của công ty Formosa.

Và họ sẽ yêu cầu các cổ đông khác lắng nghe tiếng nói của họ để không có đầu tư vào các công trình gây ô nhiễm, gây thiệt hại về môi trường cuộc sống, cũng như những bất công đàn áp nhân quyền như những nạn nhân hiện tại ở Việt Nam."

Theo trang web của tập đoàn Formosa thì công ty đã nhận được giấy phép cần thiết để bắt đầu xây dựng Dự án Ánh dương, và việc chuẩn bị địa điểm đang được tiến hành cho khu công nghiệp trị giá 9,4 tỷ USD dự tính được đặt tại bờ phía tây tại quận St. James, Louisiana.

Tuy nhiên, những cư dân ở đây đang phản đối dự án này do lo ngại nguồn nước và không khí bị đầu độc khi cụm công nghiệm sản xuất các loại hóa chất này bắt đầu hoạt động.

Phó Giáo sư Hoàng Nguyên Hà, Hội trưởng Hội bảo vệ cho những người dân bị ảnh hưởng môi trường bởi khu công nghiệp hóa dầu Lục Khinh của Formosa thuộc huyện Vân Lâm, Đài Loan kêu gọi chính phủ Việt Nam đừng đánh đổi môi trường lấy kinh tế.

"Ở đây tôi muốn lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam và người dân Việt Nam là hãy bảo vệ môi trường sống sạch cho người Việt Nam.

Kinh tế có thể hôm nay tốt, ngày mai xấu xấu nhưng không thể nào để lại những hệ lụy, mà những hệ lụy đó lại mang những tai hại triền miên và mang tính cách tuyệt đối, không thể thay đổi môi trường sống của người Việt Nam.

Thành thử ra tôi lên tiếng việc này và tôi yêu cầu là hãy làm cho môi trường sống ở Việt Nam tốt hơn, đừng để cho công ty Formosa đến đó để phá hoại."

Formosa là công ty của Đài Loan, hiện nay đã phát triển thành tập đoàn đa quốc gia. Công ty từng phải bồi thường 50 triệu Mỹ kim trong vòng 5 năm cho người dân Texas vì bị buộc tội xả thải nhựa gây ô nhiễm đường thủy quanh Vịnh Lavaca và các tuyến đường thủy khác trong một vụ kiện do cư dân và các nhóm môi trường đưa ra vào đầu năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang