Bộ Công an khởi tố thêm 4 người tại Tổng Công ty 3-2 Bình Dương

RFA
2021-01-19
Share
Bộ Công an khởi tố thêm 4 người tại Tổng Công ty 3-2 Bình Dương Dự án 43 ha tại Bình Dương (phối cảnh)
Courtesy of statemedia

Bộ Công an Việt Nam đã khởi tố thêm 4 người tại Tổng Công ty sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương do liên quan đến vụ chuyển nhượng 43 hectare đất công tại tỉnh này. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trên vào ngày 19/1, dẫn nguồn từ Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an.

4 người bị khởi tố gồm Lý Thanh Châu, Phó tổng giám đốc; Huỳnh Công Phát nguyên thành viên Hội đồng thành viên; Đỗ Thị Thanh Thuý, kế toán trưởng và Nguyễn Thế Sự, trưởng ban kiểm soát công ty. Cả 4 bị khởi tố về tội “Vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản công gây thất thoát lãng phí”. Như vậy, trong vụ này tổng cộng có 7 người bị khởi tố.

Ba người bị khởi tố trước đó gồm ông Nguyễn Văn Minh, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị; Trần Nguyên Vũ, nguyên Tổng giám đốc tổng Công ty sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương (còn gọi là Công ty 3-2) và Huỳnh Thanh Hải, nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty quản lý dự án Bình Dương đồng thời là nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty 3-2.

Được biết, Tổng Công ty 3-2 từng được nhà nước giao quản lý khoảng 600 hectare đất vàng tại Bình Dương nhưng đến nay, gần 200 hectare đã bị chuyển về tay tư nhân.

Trong đó có thể kể đến khu đất có diện tích 43 hectare tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương là tài sản nhà nước giao cho Tổng Công ty 3-2 để thực hiện dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú nằm trong Khu liên hợp Dịch vụ - Đầu tư - Thương mại Bình Dương được Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, trong năm 2016 Tổng công ty 3-2 đã chuyển nhượng khu đất này cho Công ty Tân Phú với giá trên 250 tỷ đồng do các bên tự thoả thuận.

Việc chuyển nhượng trên được nói không đúng quy định về thẩm định giá, đấu giá tài sản theo Điều 27, Nghị định số 91/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, gây thất thoát số tiền gần 127 tỷ  đồng so với quy định.

Hiện vụ án này không còn do Công an tỉnh Bình Dương thụ lý mà do Bộ công an xử lý và đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang