Công an Quảng Ngãi bắt giữ chủ tài khoản Facebook ủng hộ Việt Tân, Người Thượng

2023.07.11
Công an Quảng Ngãi bắt giữ chủ tài khoản Facebook ủng hộ Việt Tân, Người Thượng Công an tỉnh Quảng Ngãi thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở đối với P.V.L.
Công an tỉnh Quảng Ngãi

Thanh niên P.V.L.-sinh năm 2002 ngụ tại thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi- vào ngày 11/7 bị Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) thuộc Công an Quảng Ngãi bắt và khám nhà với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán thông tin tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa (CHXHCN) Việt Nam” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan ANĐT thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho rằng thanh niên P.V.L. dùng tài khoản Facebook cá nhân đăng, chia sẻ và bình luận các bài viết với nội dung mà theo ANĐT là “có nội dung xuyên tạc, nói xấu, chống đối, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Nhà nước CHXHCN Việt Nam; xúc phạm lãnh tụ; ủng hộ tổ chức Việt Tân, Đề Ga; đặc biệt sau vụ nổ súng ở Đắk Lắk hồi rạng sáng ngày 11/6 vừa qua.”

Trường hợp thanh niên P.V.L. bị bắt với cáo buộc nói xấu lãnh tụ, Đảng, Nhà nước như vừa nêu là mới nhất trong những vụ bắt giữ theo hai điều 117 và 331 tại Việt Nam suốt thời gian qua.

Hôm 28/6, ông Lê Thạch Giang - 66 tuổi, ngụ tại Thành phố Phan Rang, bị bắt theo cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước” theo điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Theo các luật sư tại Việt Nam thì cơ quan chức năng Việt Nam tùy nghi sử dụng hai Điều 117 và 331; nếu họ muốn giảm nhẹ trường hợp bị cáo buộc chống đối Đảng và Nhà nước thì dùng Điều 331, còn nếu muốn tăng mức xử phạt thì dùng Điều 117.

Thống kê của Đài Á Châu Tự Do cho thấy từ đầu năm 2023 đến nay, có hơn chục người trong nước bị bắt với hai điều vừa nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
11/07/2023 15:19

Công an Quảng Ngãi bắt giữ chủ tài khoản Facebook ủng hộ Việt Tân, Người Thượng?

Đối với một đất nước không có tự do ngôn luận thì không thể nào phát triển, bằng chứng đối với ông Lê Thạch Giang - năm nay 66 tuổi, chỉ ủng hộ Việt Tân, Người Thượng thì có gì sai đâu mà cũng bị bắt, cho thấy tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là một tên vô gia cư đầu đường xó chợ nên mới bắt người bừa bãi chỉ vì ông Lê Thạch Giang ủng hộ Việt Tân và Người Thượng, vậy xin ông hãy đưa ra bằng chứng mấy chục năm qua ông làm được cái gì cho đất nước, không lẻ ông Lê Thạch Giang đi ủng hộ một chính quyền hại nước hại dân cũng như ông, ngay cả con cuả chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng không muốn sống với chính quyền độc tài cuả ông là một bằng chứng điển hình ?