Quảng Trị: Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ nói xấu lãnh đạo tỉnh

RFA
2021.11.01
Quảng Trị: Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ nói xấu lãnh đạo tỉnh Ba ông Phan Bùi Bảo Thi, Lê Anh Dũng, Nguyễn Huy tại tòa.
plo.vn

Phiên tòa xét xử ba người tại Quảng Trị bị cáo buộc tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’ là cơ quan và các lãnh đạo tỉnh này được tạm hoãn, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Báo Nhà nước Việt Nam dẫn nội dung phiên tòa diễn ra trong hai ngày 29-30/10 cho biết như vậy.

Tin cho biết, ba người bị cáo buộc trong vụ án gồm ông Lê Anh Dũng, sống tại TPHCM; ông Phan Bùi Bảo Thi, nguyên Trưởng đại diện Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung-Tây Nguyên; và ông Nguyễn Huy, nguyên cán bộ công an tỉnh Quảng Trị.

Nguyên nhân trả hồ sơ được nói do tội danh truy tố ba người vừa nêu chưa đánh giá đúng mức độ thiệt hại bị xâm phạm của hành vi phạm tội, bỏ lọt hành vi ‘vu khống’ theo kết luận giám định. Đồng thời, chưa có tài liệu, chứng cứ đánh giá được các bị hại là cá nhân bị xâm phạm ở mức độ nào.

Ngoài ra, ba người bị cáo buộc đều có lời khai ngược lại so với những khai nhận trước đây.

Trước đó, Chánh văn phòng Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, ông Nguyễn Khánh Vũ vào ngày 28/10 đã gửi văn bản trả lời Luật sư Phan Văn Hải ở TPHCM nêu rõ: “hành vi của bị cáo và đối tượng liên quan đến vụ án lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân không ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo, điều hành công việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị.”

Ba người bị khởi tố trong vụ án được nói trong cáo trạng đã thu thập thông tin tài liệu, biên tập, đăng tải 79 bài viết trên Facebook Hoàng Lê, Fanpage QUẢNG TRỊ 357… với nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số lãnh đạo tỉnh Quảng Trị từ tháng 4/2020 đến tháng 2/2021.

Cụ thể, những cá nhân và đơn vị bị chỉ trích, theo cáo trạng, gồm Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Công an tỉnh Quảng Trị và sáu cá nhân là ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nay là Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL; ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đỗ Văn Bình - Giám đốc Sở VH-TT&DL, hiện là Bí thư huyện ủy Cam Lộ; ông Trần Đức Việt - nguyên Giám đốc Công an tỉnh và bà Trần Thị Thu - Bí thư Tỉnh đoàn.

Đại diện Viện KSND Quảng Trị giữ quyền công tố tại phiên toà vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố theo cáo trạng, đề nghị HĐXX tuyên ông Dũng từ 18-24 tháng tù giam, ông Thi từ 12-15 tháng tù treo, ông Huy từ 6-9 tháng tù treo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/11/2021 08:24

Nếu cán bộ đó có phản đối gì thì khởi kiện theo kiểu cá nhân như thế giới người ta làm không được sao mà lại dùng cả hệ thống do dân trả thuế để trả thù cá nhân vậy nhỉ? Rồi các nước trên thế giới nói mình độc tài, vi phạm dân chủ, nhân quyền thì lại gân cổ lên cãi. Ông Trọng nói dân có thể lên án, góp ý lãnh đạo mà cứ kiểu này thì người ta sẽ nói ông ta chỉ lừa mị dân chúng chứ không thực chất.