Lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 5,5%

RFA
2019-07-11
Share
luong tang Lương tối thiểu vùng năm 2020 tang 5,5% so với năm 2019
Courtesy of TTXVN

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày.

Cuộc họp có sự tham dự của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI, đại diện doanh nghiệp) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (đại diện người lao động)…

Cụ thể theo kết quả bỏ phiếu, lương tối thiểu vùng 1 tăng lên 4,42 triệu đồng/tháng, vùng 2 lên 3,92 triệu đồng/tháng, vùng 3 lên 3,43 triệu đồng/tháng, vùng 4 lên 3,07 triệu đồng/tháng.

Theo Hội đồng Tiền lương quốc gia, mức tăng này đáp ứng 100% mức sống tối thiểu cho người lao động. Phương án tăng 5,5% lương tối thiểu vùng sẽ được Hội đồng Tiền lương Quốc gia trình lên Chính phủ để quyết định mức tăng lương năm 2020.

Trước đó, VCCI không đồng tình đề xuất tăng lương tối thiểu từ 6,5-8,1% của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo VCCI cho rằng họ đã tham khảo 3 phương án của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với mức tăng từ 6,5-8,1%. Tuy nhiên, VCCI cho biết phía sử dụng lao động tiếp tục bảo lưu quan điểm như trong phiên họp cách đây 1 tháng, chỉ đồng ý đề xuất tăng không quá 2%.

Theo VCCI, mặc dù Chính phủ quy định lương tối thiểu năm 2019 tăng 5,3% so với năm 2018, nhưng nhiều doanh nghiệp đã trả mức lương tối thiểu trên 6%.

Bên lề cuộc họp chiều 11/7, trao đổi với truyền thông trong nước, ông Lê Đình Quảng-Phó trưởng ban quan hệ lao động, thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết, việc tăng lương tối thiểu sẽ tạo áp lực cho doanh nghiệp nhưng tăng lương tối thiểu cũng là động lực cho người lao động cống hiến với doanh nghiệp hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang