Kết án ông Y Krếc Byă 13 năm tù vì cáo buộc "phá hoại chính sách đoàn kết"

RFA
2024.03.28
Kết án ông Y Krếc Byă 13 năm tù vì cáo buộc "phá hoại chính sách đoàn kết" Ông Y Krếc Byă khi bị bắt ngày 08/4/2023
VietnamNet

Toà án tỉnh Đắk Lắk ngày 28/3 tuyên án 13 năm tù giam và năm (05) năm quản chế đối với thầy truyền đạo Y Krếc Byă thuộc Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên về tội danh “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 116 của Bộ luật Hình sự.

Ông Y Krếc Byă, 46 tuổi, người dân tộc Ê-đê ở huyện Buôn Đôn. Ông bị bắt vào ngày 08/4/2023 sau nhiều lần bị sách nhiễu vì đòi quyền tự do thực hành tôn giáo. Mục sư Aga, người sáng lập hội thánh và hiện đang tị nạn ở Hoa Kỳ, cũng bị khởi tố về cùng cáo buộc trong cùng ngày.

Cáo trạng nói ông Aga, ông Y Krếc Byă và một số người khác đã chỉ đạo tiến hành những âm mưu, hoạt động phá hoại chính sách đoàn kết; tổ chức hằng trăm buổi hội họp trực tuyến, chỉ đạo thu thập thông tin, tài liệu có nội dung bị cho là “xuyên tạc, gây chia rẽ giữa người dân với chính quyền, lực lượng vũ trang Nhà nước, cũng như giữa người dân theo các tôn giáo khác nhau.”

Theo luật sư Hà Huy Sơn, trong phiên toà thân chủ của ông không đồng ý với cáo trạng mà Viện Kiểm sát đưa ra. Luật sư Sơn nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong chiều cùng ngày:

Ông y nói ông y chhot động tôn giáo thôi chứ ông y không có mc đích chng chính quyn hoc nhm lt đổ chính quyn gì cdo vy ông y không đồng ý vi cáo buc ca Vin kim sát.

Có hai người làm chng, tc là nhng người sinh hot cùng hi thánh vi ông Y Krếc Byă. Hai người làm chng cũng nói ti toà rng người ta chthChúa và tham gia sinh hot tôn giáo thôi, không thy ông Y Krếc Byă chng chính quyn hay lt đổ chính quyn gì c.

Luật sư Sơn cho biết thêm sau khi tuyên án, ông Y Krếc bị dẫn đi ngay khiến luật sư và vợ của ông không kịp hỏi ông có kháng cáo hay không.

Phiên toà chỉ kéo dài khoảng bốn tiếng đồng hồ và kết thúc vào trưa ngày thứ năm. Luật sư cho biết chỉ có vợ ông được vào phòng xử án, không thấy đại diện nào của cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam.

Khoảng 15 tín đồ của hội thánh đến toà án với mong muốn được vào trong phòng xử để quan sát phiên toà công khai, tuy nhiên, lực lượng an ninh ngăn cản và buộc họ phải rời khỏi khu vực toà án.

Theo ông Y Quynh Bdap, thành viên của Người Thượng Vì Công Lý (MSFJ), trước phiên xử một ngày, công an đến tận nhà một số tín đồ của hội thánh để canh gác và không cho họ đi ra ngoài trong sáng ngày 28/3.

Một tín đồ của hội thánh, người không muốn nêu danh tính vì lý do an ninh, phát biểu với RFA ngay sau khi phiên toà kết thúc:

Thy truyn đạo Y Krếc Byă không có ti gì hết, ông y chỉ đấu tranh đòi tdo tôn giáo. Do vy, vic btù ông là mt điu không thchp nhn được.

Cáo buc ông phá hoi chính sách đoàn kết dân tc, gây mâu thun gia các nhóm tôn giáo, gia người dân vi chính quyn, là hoàn toàn ba đặt. Ông y là mt người tin Chúa và luôn làm điu tt cho người dân.”

Ông Y Quynh Bdap, người đang tị nạn tại Thái Lan vì đàn áp tôn giáo, bình luận về phiên toà:

Vic xét xthy Y Krếc Byă không được công khai, không được minh bch, rõ ràng vi phm quyn được xét xcông bng.

Vic hkết án thy Y Krếc Byă 13 năm tù tôi thy là quá bt công đối vi nhng người hot động tôn giáo để bày tnim tin tôn giáo ca mình bi vì thy Y Krếc Byă không phm ti mà chhot động cũng như bày tnim tin tôn giáo ca mình theo đúng pháp lut và nim tin ca anh.”

Ông Vũ Quốc Dụng, Giám đốc Điều hành của tổ chức nhân quyền VETO! Mạng lưới Những người Bảo vệ Nhân quyền, có trụ sở tại Đức, phát biểu trong tin nhắn gửi RFA:

"Việc kết án ông truyền đạo Tin Lành Y Krếc Byă theo Điều 116 BLHS rõ ràng vi phạm quyền tự do tôn giáo hoặc niềm tin theo Công ước Quốc tế về Quyền dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã tham gia.

Việc kết án tù rất nặng cho ông và nhiều thành viên khác của các hội thánh Tin Lành tư gia ở Tây nguyên trong thời gian qua khiến tôi liên tưởng đến tình trạng đàn áp thô bạo những người theo đạo Tin Lành trước năm 2004 và dẫn đến việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách CPC."

Ông kêu gọi chính quyền độc đảng ở Việt Nam chấm dứt các chiến dịch "xóa bỏ" tôn giáo bằng nhiều biện pháp khác nhau, và Hoa Kỳ cần xét đến việc đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC dựa trên thực tế đàn áp tôn giáo không giảm bớt đang diễn ra tại Việt Nam.

Đây là lần thứ hai ông Y Krếc Byă bị kết tội “phá hoại chính sách đoàn kết” chỉ vì hoạt động tôn giáo. Năm 2005, ông bị kết án tám năm tù giam và được trả tự do vào năm 2013.

Ông Y Krếc Byă là thành viên thứ hai của Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên bị kết án tù trong năm nay. Cuối tháng 1 vừa qua, một toà án ở Phú Yên kết án ông Nay Y Blang bốn năm sáu tháng tù giam về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của BLHS trong một phiên toà không có luật sư.

Chính quyền Việt Nam không dung thứ cho các nhóm đạo chưa đăng ký như Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên, nói rằng hội thánh này có mục đích tập hợp lực lượng, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, kích động ly khai, tự trị, lập "nhà nước riêng" của người dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên. Chính quyền tìm mọi cách để buộc họ không được tụ tập hành lễ, bỏ đạo, và chuyển sang sinh hoạt trong các tổ chức tôn giáo đã được nhà nước công nhận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/03/2024 13:00

Ngụy danh " tòa án nhân dân ", ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, ma đầu, ma quái, ma giáo, ma cô, cờ đỏ, búa liềm, Việt Cộng,

Tòa án của nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ, độc sao, sao độc, độc đảng, đảng độc, độc tài, độc quyền... ngụy danh, ngụy quyền...
của đám đảng viên, đảng Việt Cộng, do đám đảng viên, đảng Việt Cộng, vì đám đảng viên, đảng Việt Công, cờ đỏ, búa liềm.

Chúng độc quyền, độc ngu, ngu độc, độc diễn ngụy ngôn, ngụy biện Việt Cộng, ngụy luận, ngụy thuyết Việt Cộng, theo tà thuyết, thờ tà đạo " cụ Hồ ", cụ thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì Ta Lin, đảng giặc Nga Cộng, cụ vái lạy cụ Mao, đảng giặc Tàu Cộng, cờ đỏ, búa liềm.

Đảng viên, đảng trưởng, đảng Việt Cộng chúng độc quyền làm luật rừng, rừng luật " Tôn Giáo Việt Công "... chúng độc địa, độc ác, đôc hại...thi hành luật rừng, rừng luật " Tôn giáo Việt Cộng ".... chúng độc ngu, ngu độc... cấm các đạo giáo, đạo đức... diệt các đạo giáo, đạo đức... phá các đạo giáo, đạo đức của nhân dân ta... phá đại đoàn kết dân tộc của nhân dân Viêt Nam ta.

Ngụy quân công an Việt Cộng, của đảng viên, đảng trưởng, đảng Việt Cộng chúng... đàn áp, khủng bố, đấu tố, tuyên án oan,
án móc túi, án bỏ túi, án bỏ tù oan... ngàn ngàn dân oan, tù nhân oan, nhân dân ta, đồng bào Việt Nam ta, đổng bào Kinh,
đồng bào Thượng bất khuất, bất diệt thờ các đạo thờ Trời, thờ Đức Chúa Trời, thờ Đức Ki Tô, thờ Đức Phật, thờ Ông bà, Tổ tiên.

Luật rừng, rừng luật " Tôn giáo Việt Cộng ", của đám đảng viên, " không tôn giáo ", vô tôn giáo, vô tín ngưỡng, vô đạo giáo, vô đạo đức Việt Cộng... phản động, phản cách mạng, phản nhân dân, ngụy danh nhân dân... luật phản nhân quyền, luật phản dân quyền, luật phản quyền dân... luật phản Dân Chủ... phản bội quyền Tự do làm chủ Pháp luật Việt Nam... phản bội quyền Tự do
làm chủ Luật Tôn giáo Việt Nam... phải của nhân dân, phải do nhân dân, phải vì quyền Tự do Tôn giáo của nhân dân Việt Nam.

Nhân dân Việt Nam ta, đồng bào Viêt Nam ta, khắp nước, khắp thế giới tư do và nhân dân thế giơi tự do, có toàn quyền tự do...

Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới nước nhà Việt Nam, đổi thay nhà nước Việt Cộng... vì chính đạo, chính nghĩa ... phản biện, phản đối, phản kháng... bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác... bất khuất, bất diệt, bất mãn, bất chấp, bật tuân... ngàn ngàn luật rừng, rừng luật " Vô Tôn giáo Việt Cộng "... ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động, bạo động, bạo lực, bạo quyền bạo chúa... đấu tố, khủng bố, đàn áp Tự do Tôn giáo ... của đám ngụy quân công an Việt Cộng, ngụy danh " công an nhân dân ".

One for All, All for One... Leave No One Behind... Freedom, Human Rights, Democracy... for Viet Nam, for all POW of Conscience !