Di dời trạm thu phí BOT Tân Đệ

RFA
2018-12-14
Share
image.jpg Trạm thu phí BOT Tân Đệ
Courtesy of dantri

Một trong những trạm thu phí đường bộ bị phản đối mạnh mẽ trong thời gian qua là Trạm thu phí BOT Tân Đệ ở Thái Bình sẽ bị di dời và chấm dứt mọi hoạt động thu phí tại trạm này trong thời gian tới.

Truyền thông trong nước dẫn lời phát biểu như vừa nêu của ông Phạm Quang Dũng, chủ tịch Công ty Cổ phần Tasco chủ đầu tư dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 10 vào hôm 14/12.

Theo ông Phạm Quang Dũng, công ty Tasco sẽ tiến hành di dời và lắp đặt trạm thu phí mới tại đường tránh quốc lộ 10 đoạn qua thị trấn Đông Hưng, kinh phí lắp đặt do Tổng Cục Đường bộ hỗ trợ.

Ngoài ra, ông Dũng còn cho báo chí biết sau nhiều cuộc gặp và thống nhất phương án di dời với Bộ Giao thông- Vận tải, ông khẳng định rằng bản thân ông không muốn di dời vì thời gian thu phí hoàn vốn dự án này khoảng hơn 2 năm nữa mới xong nhưng vì nhà nước yêu cầu nên phải chấp nhận thôi.

Vị chủ tịch Tasco cho biết do vướng nhiều thủ tục di dời nên nhanh nhất là đến tháng 6/2019 trạm thu phí trên tuyến tránh mới tiến hành thu phí.

Từ giữa năm 2018, rất đông giới tài xế tập trung phản đối vị trí trạm thu phí BOT Tân Đệ vì cho rằng trạm đã hết thời hạn thu phí. Trước phản ứng gây gắt của nhiều tài xế, chủ đầu tư dự án BOT Tân Đệ đã phải xả trạm liên tục từ tháng 7/2018 cho đến nay.

Cũng tin liên quan đến các vấn đề trạm thu phí BOT, Sở Giao thông- Vận tải TPHCM vào ngày 14/12 đề nghị Công an Thành phố cùng với các cơ quan chức năng quận Bình Tân bố trí lực lượng theo dõi và xử lý tình trạng bị cho gây mất an toàn giao thông tại trạm thu phí BOT An Sương – An Lạc.

Đề nghị của Sở Giao thông- Vận tải được đưa ra và được truyền thông loan đi cho biết nhằm để tránh tái diễn sự cố tụ tập đông người gây ùn tắc tại khu vực trạm thu phí trong nhiều ngày qua.

Trước đó, chiều 3/12, hàng chục tài xế chạy xe đến trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc phản đối việc thu phí vì cho rằng trạm đã hoạt động quá hạn 31 tháng. Bộ Giao thông vận tải chỉ cho phép chủ đầu tư thu phí từ tháng 4/2004, kéo dài 145 tháng.

Truyền thông báo chí nhà nước loan tin cho rằng, do các tài xế dừng trạm quá lâu không chịu qua trạm khiến tình trạng kẹt xe kéo dài nghiêm trọng tại khu vực này, buộc trạm BOT An Sương phải xả trạm. Sự việc vẫn tiếp tục kéo dài cho đến nay.

Cơ quan chức năng quận Bình Tân cho biết ,từ hình ảnh camera ghi lại, một số trường hợp tài xế cho xe chạy vòng qua trạm nhiều lần để cố tình phản đối thu phí. Ngoài ra có khoảng 40 người không có chức năng nhưng cũng tụ tập tại khu vực này.

Một tài xế nói với đài Á Châu Tự Do rằng những video trên Facebook cho thấy một số viên dân phòng và thanh niên lạ mặt đã đe dọa tài xế phản đối trạm BOT An Sương và thậm chí có tài xế cáo buộc bị đưa về đồn công an đánh đập.

Trước đó, hôm 11/12 Sở Giao thông- Vận tải thành phố Hồ Chí Minh cũng có văn bản đề nghị công an thành phố xử lý và đảm bảo tình trạng mất an toàn giao thông tại khu vực này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang