Công ty dầu mỏ của Nga bắt đầu khoan giếng ở ngoài khơi Việt Nam

RFA
2018.05.16
rosneft-0516-622.jpg Một chi nhánh của hãng dầu khí Nga Rosneft tại Việt Nam là Rosneft Vietnam BV, vừa triển khai hoạt động khoan tại một giếng dầu mới ngoài khơi vùng biển phía nam Việt Nam.
Photo courtesy of Rosneft

Một chi nhánh của hãng dầu khí Nga Rosneft tại Việt Nam là Rosneft Vietnam BV, vừa triển khai hoạt động khoan tại một giếng dầu mới ngoài khơi vùng biển phía nam Việt Nam.

Reuters loan tin này hôm 15 tháng 5 dẫn nguồn từ trang chủ của Rosneft Vietnam BV. Theo đó hoạt động khoan dầu này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam trong nỗ lực duy trì sản lượng dầu và khí đốt vào khi sản xuất bị giảm sút tại những giếng chính và áp lực tiếp tục của Trung Quốc ở Biển Đông.

Rosneft kiểm soát 35% Lô 06.1 với trữ lượng khí đốt lên đến 69 tỷ mét khối, ở ngoài khơi Vũng Tàu. Giếng LD-3P của Rosneft là một phần của mỏ khí đốt Lan Đỏ thuộc lô 06.1 với trữ lượng khí đốt lên tới 23 tỷ mét khối.

Lô 06.1 nằm cách bờ biển Việt Nam 370 km về phía đông nam và không nằm gần đường lưỡi bò, nơi Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, và là nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam.

Vào tháng 3 năm nay, Việt Nam đã ngừng dự án khoan dầu ở mỏ Cá Rồng Đỏ sau khi chịu áp lực từ Trung Quốc. Lô này được cấp phép cho công ty Repsol của Tây Ban Nha, và hãng này đã yêu cầu Việt Nam phải bồi thường.

Sau đó khoảng 1 tháng, PetroVietnam thừa nhận rằng tranh chấp chủ quyền trên biển với Trung Quốc ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và sản xuất trong năm nay của công ty.

Ngoài ra Rosneft Vietnam BV cũng hoạt động tại Lô 05-3/11 với trữ lượng 28 tỷ mét khối khí và 18 triệu tấn khí hóa lỏng và nắm khoảng 33% cổ phần trong dự án đường ống dẫn khí và khí hóa lỏng từ các lô ở bồn trũng Nam Côn Sơn tới một nhà máy phát điện trên bờ.

Tập đoàn Rosneft là một đối tác tham gia vào liên doanh ba bên với  Petrovietnam cùng ONGC của Ấn Độ. Hoạt động của Rosneft tại Việt Nam là di sản của liên doanh Nga -Anh (TNK-BP), được liên doanh Rosneft mua lại vào năm 2013 với giá 55 tỷ USD.

Công ty Rosneft cho biết sản xuất tại Việt Nam mang về lợi nhuận cao, do chi phí để sản xuất khí đốt chỉ ở mức 1,5 USD/thùng, bằng một nửa chi phí mà công ty thường phải trả.

Vì các biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ ngăn cản hợp tác với các công ty Phương Tây trong hoạt động khai thác ngoài khơi, tập đoàn sản xuất dầu khí lớn nhất của Nga Rosneft đang tìm cách rút kinh nghiệm qua các hoạt động tại Việt Nam nhằm vươn ra toàn cầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.