Ngoại trưởng Nga thăm Việt Nam trước thượng đỉnh G20

2022.07.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ngoại trưởng Nga thăm Việt Nam trước thượng đỉnh G20 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong một cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ở Hà Nội hôm 23/3/2018
AFP

Chính phủ Việt Nam hôm 4/7 cho hay, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sẽ bay đến Hà Nội trong ngày 5/7 để thăm Việt Nam trong hai ngày trước khi dự cuộc họp G20 vào cuối tuần này tại Indonesia.

Theo báo Chính phủ, trong chuyến thăm với lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Sergey Lavrov sẽ gặp các lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước cũng như người đồng cấp phía Hà Nội đánh dấu kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hội nghị các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) diễn ra vào khi các nước phương Tây đang lên án Nga xâm lược Ukraine. Lãnh đạo nhiều nước phương Tây thậm chí đã lên tiếng sẽ tẩy chay thượng đỉnh nếu Tổng thống Nga Putin dự hội nghị.

Ngoại trưởng Lavrov sẽ tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng thuộc Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất (G20) được tổ chức tại đảo Bali của Indonesia vào cuối tuần này.

Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Việt Nam và các công ty của Moscow đang tham gia vào một số dự án năng lượng lớn ở nước này.

Hai quốc gia có quan hệ chặt chẽ từ thời Liên Xô và Việt Nam cho đến nay vẫn chưa lên án việc Nga xâm lược Ukraine, mà Moscow gọi là một "hoạt động đặc biệt".

Vào tháng 4, Việt Nam bỏ phiếu chống lại nghị quyết đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vì cuộc chiến xâm lược Ukraine.

Thương mại giữa Việt Nam và Nga tăng 25% trong năm ngoái lên 7.1 tỷ USD, tuyên bố cho biết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.