Xuất khẩu thuỷ sản sang EU dự báo đạt hơn 1 tỷ USD năm 2020

RFA
2020-10-16
Share
2017-07-07T083935Z_1483600686_RC1176968FB0_RTRMADP_3_VIETNAM-ECONOMY.JPG Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam. (Ảnh minh hoạ)
Reuters

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 16/10 cho hay, sau khi ký hiệp định EVFTA có hiệu lực ngày 1/8/2020, tình hình xuất khẩu thuỷ sản (XKTS) Việt Nam sang EU có hồi phục nhưng dự báo cả năm 2020 tình hình này vẫn giảm 20% khi đạt hơn 1 tỷ USD.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin, dẫn lời ông Lê Thanh Hoà, Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tại hội thảo “Phổ biến rào cản kỹ thuật để triển khai hiệp định EVFTA đối với ngành hàng thủy sản” diễn ra tại Cần Thơ.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Việt Nam hiện có khoảng 579 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thuỷ sản sang EU, chiếm 72% trong tổng số DN XKTS đi các thị trường là khoảng 805 DN. Thuỷ sản Việt Nam xếp thứ 11 về thị phần tại EU (đứng sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mexico, Canada, Singapore và Đài Loan).

EU là thị trường có quy định cao về an toàn thực phẩm trong đó có thuỷ sản nhập khẩu. Các lô hàng thuỷ sản Việt Nam bị cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo có giảm nhưng vẫn gặp khó về yêu cầu trong việc khắc phục thẻ vàng IUU.

Đại diện phòng Phát triển thị trường thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, nhập khẩu thuỷ sản của EU hàng năm hơn 22 tỷ USD, trong khi xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang thị trường này chỉ khoảng 1,2 - 1,4 tỷ USD mỗi năm, một tỷ lệ được cho là rất khiêm tốn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang