Kết án tử hình 2 người buôn lậu ma túy ở Nghệ An

RFA
2019-05-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
AFP

Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An hôm 23/5 đã tuyên án tử hình 2 người và tuyên chung thân 1 người khác trong đường dây buôn bán ma túy với số lượng lớn. Truyền thông trong nước loan tin vào cùng ngày.

Hai người đàn ông bị kết án tử hình là Lê Hồng Nam sinh năm 1977, và Kha Văn Công, sinh năm 1983. Quang Văn Là, sinh năm 1994, bị kết án chung thân.

Theo cáo trạng, vào ngày 3/7/2018 Lê Hồng Nam đưa cho Kha Văn Công với số tiền gần 3 tỷ đồng để mua 19 bánh heroin và 4 gói ma túy đá của người Lào. Sau đó Là và Công đến cửa khẩu Cầu Treo ở Hà Tĩnh để tiến hành vận chuyển ma túy về Nghệ An. Tuy nhiên khi đang trên đường vận chuyển thì cả hai đã bị phía cơ quan chức năng tiền hành yêu cầu kiểm tra hành chính phát hiện và thu giữ tang vật.

Trước đó vào ngày 17/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa kết án tử hình đối với 10 người khác vì buôn bán và vận chuyển các chất ma túy.

Những người này đã vận chuyển khoảng 300 kg ma túy và các chất kích thích từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2015 đến 2016 qua đường tàu hỏa. Những người đứng đầu nhóm này được trả từ vài chục ngàn đô la đến hàng trăm ngàn đô sau mỗi chuyến vận chuyển.

Việt Nam là nước có luật chống buôn bán ma túy nghiêm khắc. Theo luật thì những người bị bắt giữ vận chuyển hoặc buôn bán hơn 600 gram heroin hay cocain hoặc 2.5 kg ma tuý đã có thể bị tử hình.

Xem toàn trang