Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam

RFA 10-19-2018
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh (hàng đầu áo khoác trắng) đang nghe tuyên án hôm 22/1/2018
Cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh (hàng đầu áo khoác trắng) đang nghe tuyên án hôm 22/1/2018
AFP

Quan hệ song phương giữa Slovakia và Việt Nam sẽ bị ngưng cho đến khi Bratislava nhận được giải thích đáng tin từ phía Hà Nội về việc làm thế nào mà công dân Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Đức có thể về đến Việt Nam.

Ông Boris Gandel, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao và Châu Âu Sự vụ của Slovakia, cho thông tấn xã TASR biết như vừa nêu vào ngày 19 tháng 10 sau khi có kêu gọi của Đảng Tự do và Đoàn Kết Đối lập (SaS) yêu cầu chính phủ Slovakia phải trục xuất đại sứ Việt Nam vì vụ việc vừa nêu.

Theo ông Boris Gandel thì Bộ Ngoại giao Slovakia chưa hề nhận được phúc đáp nào từ phía Việt Nam sau cuộc gặp giữa bộ trưởng hai nước tại New York bên lề kỳ họp thứ 73 Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vừa qua. Ông này nhắc lại rằng Slovakia là một quốc gia nghiêm túc và sẽ có động thái ngoại giao nghiêm khắc đối với Việt Nam một khi những nghi ngờ liên quan được xác nhận.

Đảng SaS trong cùng ngày lên tiếng kêu gọi ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak hạ mức quan hệ với Việt Nam bằng cách trục xuất đại sứ của Hà Nội tại Bratislava về nước.

Dân biểu Martin Klus thuộc Đảng SaS lặp lại rằng chính phủ Việt Nam đã trắng trợn lạm dụng Slovakia trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh. Cụ thể là phía Việt Nam sử dụng lãnh thổ Slovakia và cả máy bay của chính phủ Bratislava để vận chuyển người bị bắt cóc.

Vị dân biểu này nói tiếp là mặc dù chính phủ Hà Nội không thể giải thích về cách đưa ông Trịnh Xuân Thanh từ Đức về Việt Nam; nhưng vị đại sứ của Việt Nam tại Bratislava đã đánh lạc hướng cả chính phủ Slovakia và công chúng nước này một cách có hệ thống.

Truyền thông Slovakia vào ngày 19 tháng 10 cũng loan tin về lời khai của một viên chức kiểm tra hộ chiếu của phái đoàn Việt Nam đi từ Bratislava đến Matx cơ va vào năm ngoái.

Theo đó thì một trong 12 hộ chiếu không có thị thực của khối Schengen. Bộ Nội Vụ Slovakia giải thích rằng một thành viên trong đoàn mất hộ chiếu ngoại giao và được đặc cách.

Điều này giúp cho phái đoàn mà ông Bộ Trưởng Công an Tô Lâm dẫn đầu có thể đưa cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Đức lên máy bay của chính phủ Slovakia để qua Nga rồi về Việt Nam để xét xử.

Vụ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh cũng khiến Đức ngưng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Ý kiến (4)
Share

Duong Tran

nơi gửi Vietnam

Họ tuyên bố đóng băng, hay đe dọa đóng băng?

Khi tin này lên mạng, các hãng tin uy tín đưa tin khác nhau. Người bảo tuyên bố đóng băng. Kẻ bảo đe dọa đóng băng.

Bản tin tiếng Anh của hãng thông tấn quốc gia Slovakia chỉ viết rằng người phát ngôn bộ ngoại giao nói Slovakia "sẽ đóng băng quan hệ với VN, cho đến khi VN..." vân vân và vân vân.

Tuy nhiên, từ băng thu hình (và tiếng) cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với người phát ngôn bộ ngoại giao thì ông ấy đã nói nguyên văn thế này: chừng nào mà VN... vân vân và vân vân thì quan hệ Slovakia - VN "sẽ vẫn tiếp tục bị đóng băng".

Thế là rõ. Cụm từ "vẫn tiếp tục" đã bị kiểm duyệt bỏ trong bản tin tiếng Anh của hãng thông tấn quốc gia. Đó là phép lịch sự ngoại giao. Còn trên thực tế, họ đã đóng băng quan hệ với VN _từ lâu rồi_.

23/10/2018 05:54

LeHang

nơi gửi Germany

Slovakia là quốc gia có "truyền thống" có tình hửu nghị anh em với chxhcn Vn, giới lãnh đạo Slovakia vẫn hay nhận bổng hồng của csVn để chuyển đưa người Việt lậu vào EU, qua đó thì cách đưa lậu một người Việt ra khỏi EU cũng là thường.

Nhưng từ khi làn sóng người chạy nạn từ Syria đến EU quá nhiều, thì EU đành phải dùng đến biện pháp phân chia người chạy nạn. Về phía Slovakia thì cứ cương quyết không đón nhận cấp tỵ nạn cho vài ngàn người, dù là EU sẽ chi phí.

Robert Fico và Robert Kalinák còn dùng chiêu bài kích động người dân Slovakia chống lại người xin tỵ nạn để giành thắng lợi bầu cử, rồi từ chức để giao quyền hành cho Peter Pellegrini.

Điều này đã làm Bruxelles (Thủ đô EU) không hài lòng lắm. Và do Slovakia dính dấp vào vụ Trịnh xuân Thanh, nên EU "đã" yêu cầu Pellegrini cùng hợp tác để làm trong sạch guồng máy lãnh đạo của Slovakia. Nhưng Pellegrini không "bán đứng" đồng chí Fico và Kalinák,khiến từ đó EU đã phải ra biện pháp kiểm xoát biên giới với Slovakia, kiểm xoát chặt chẽ những xe tải, xe hơi với bản hiệu SK khi đi vào EU.

Điều này đã làm cho người dân Slovakia không hài lòng, cũng như nhóm đối lập của Pellegrini cũng lợi dụng qua đó mà làm áp lực lên Pellegrini.

Điều chắc chắn là csVn cũng dư thừa mà biết là: Khi Trinh xuân Thanh được giao về cho CHLB Đức để tiến hành tiếp tục hồ sơ xin tỵ nạn chính trị, thì 100% là Trinh xuân Thanh sẽ bị từ chối cấp quyền tỵ nạn chính trị, và sau đó CHLB Đức sẽ giao lại cho csVn.

Nhưng cái khó của csVn khi giao Thanh về lại CHLB Đức là qua đó lại lòi ra sự hợp tác của của các đồng chí Fico & Kalinák, mà qua đó giối lãnh đạo Slovakia sẽ bẻ mặt trước các lãnh đạo của EU.

Csvn cần Slovakia hay EU? EU cần csVn hay Slovakia? Slovakia cần EU hay csVn. Nhưng đảng đối lập SaS lại cần EU hơn là csVn, từ đó rất có thể là đảng SaS sẽ lên cầm quyền ở Slovakia trong vài năm tới.

Từ đó tui khuyên csVn là nên hợp tác với CHLB Đức và EU để vạch tội của Fico và Kallinák để hưởng "ưu đãi" cho Việt Nam.

Trịnh xuân Thanh sẽ được giao lại chính thức cho csVn, khi csVn hứa là không bỏ tù Thanh, để cho Thanh tự môi sinh. Một tên từng tham nhũng làm giàu như hắn ta, nay mất hết tài sản mà đi ăn xin cũng tốt, chẳng mất tiền thuế mà nuôi tù hắn ta.

CsVn phải biết là Pellegrini trì hoản vấn đề TXT là vì cùng đồng phạm tham nhũng, nhưng sự dân chủ ở Slovakia sẽ nhanh chóng đá hắn ta. Và một khi mà hắn ta mất quyền, thì csVn mất trắng.

Do đó tui khuyên csVn nên phải đá Slovakia trước khi Slovakia đá csVn.

20/10/2018 16:22

Tina Baongoc

nơi gửi USA

Khong mot the che hay chinh phu nao tren the gioi lam viec nay tru khi mot dat nuoc do cong san cam puyen

19/10/2018 23:11

30 năm tuổi đảng

Làm gì mà rối lên thế chính quyền Việt Nam đang áp dụng luật Mafia của côn đồ nước Italy chớ có phải luật rừng đâu.

19/10/2018 17:07

Xem toàn trang