Hàng chục người bịt mặt căng băng rôn "đòi đất" Đan viện Thiên An

RFA
2020-08-11
Share
   t Hình minh hoạ. Những người lạ mặt căng băng rôn phản đối ở Đan viện Thiên An, Huế hôm 10/8/2020
Facebook Đan Viện Thiên An

Liên tiếp vào hai buổi chiều ngày 11 và ngày 10 tháng 8 năm 2020, hàng chục người đeo khẩu trang đi đến khu vực đồi Thánh giá nằm trong khuôn viên Đan viện Thiên An ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế la hét, căng băng rôn yêu cầu cơ sở tôn giáo này trả lại đất cho người dân và cho xã.

Tuy nhiên, một linh mục thuộc Đan viện cho biết đây là nhóm người gồm các cán bộ an ninh thường phục và các hội nhóm ở xã Thủy Bằng đến đây để quấy rối, sau khi bên Đan viện đặt một phiến đá ghi lại lịch sử cây thánh giá ở đây nhiều lần bị hạ bệ.

Linh mục Võ Văn Giáo, người phụ trách đào tạo ở Đan viện Thiên An vào tối ngày 11 tháng 8 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Nhìn chung thì không phải mục đích của họ đòi đất nữa, mà tại vì trong thời điểm này này anh em có khắc một phiến đá ghi lại tóm tắt lịch sử của cây thánh giá bị người ta hạ bệ, gọi là cây thánh giá Khổ Nạn.

Ghi tóm tắt mấy dòng đã được hơn một tuần nay rồi thì cái đó có lẽ làm cho nhà cầm quyền thấy sao sao đó, rồi họ kích động dân hay làm áp lực để mình có một cái động thái gì đó, chứ còn vấn đề đất đai chúng con có đụng đến ai đâu.

Thực tế thì người dân được Đan viện chúng con chia sẻ đất đai trước đây rất là nhiều từ năm 68, 75 được Đan viện cho đất, rồi mượn đất cách này cách khác.

Ngay cả gia đình ở bên cạnh thì Đan Viện cũng hỗ trợ đất đai làm sao có thể lấy đất của người khác được, làm sao mà Đan viện Thiên An có thể lấy đất của xã Thủy bằng được?

Nếu bà con có mất đất thật sự thì thì cứ viết đơn lên kiện chính quyền đi, có gì thì đối chất với nhau chứ làm sao có những động thái như thế."

Phóng viên trong cùng ngày gọi điện cho công an thị xã Hương Thủy để hỏi về vụ việc, tuy nhiên cán bộ công an trực điện thoại từ chối trả lời và đề nghị đến trực tiếp trụ sở để làm việc.

Khu vực những người bịt mặt đến để quấy rối nằm trong khuôn viên 107 héc-ta mà Đan viện Thiên An sở hữu từ thời Việt Nam Cộng Hòa đến giờ, tuy nhiên theo Đan viện chính quyền hiện nay đã không công nhận phần đất thuộc sở hữu của cơ sở tôn giáo này.

Trong 2 năm 2016 và 2017 các đan sĩ và linh mục thuộc Đan viện đã dựng ở đây một cây thánh giá và tượng Chúa Giê Su, tuy nhiên nhiều người lạ mặt sau đó đến tấn công và bẻ gãy thánh giá.

Khu vực đồi thông của Đan viện cũng nhiều lần bị cháy không rõ lý do mà những đan sĩ ở đây nghi ngờ là có người đốt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang