Thời gian “giãn cách toàn xã hội” có thể sẽ kéo dài thêm

RFA
2020.04.06
giãn cách (Hình minh hoạ) - Việt Nam đang khống chế tốt sự lây nhiễm COVID-19 sau khi Chỉ thị 16 được áp dụng
AFP

 

 

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra đề xuất vừa nêu  tại cuộc họp của thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành phố về việc chống dịch COVID-19 diễn ra hôm 6/4 và được truyền thông trong nước loan tin.

Lý giải về kiến nghị này ông Long cho rằng do trong một tuần thực hiện Chỉ thị 16, số ca nhiễm không tăng nhanh, nghĩa là VN đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19.

Ngoài kiến nghị trên, Bộ Y tế còn đề xuất cách ly và xét nghiệm tất cả những người nhập cảnh là nhân viên ngoại giao, công vụ, chuyên gia dù có giấy chứng nhận âm tính.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cho hay hiện có một lượng người nhập cảnh không giấy tờ tùy thân, cách ly xong không biết đi đâu, không có người thân ở Việt Nam. Bộ Y Tế đã đề xuất cần có khu tạm trú cho nhóm người này tại khu vực phía Nam và Bộ Công an cần chỉ đạo địa phương nắm chặt tình hình người nước ngoài nhập cư để lập danh sách quản lý phù hợp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tại cuộc họp, Chỉ thị 16 đã làm cho cuộc sống người dân thay đổi, khó khăn hơn nhưng người dân vẫn tuân thủ rất tốt. Và, chính nhờ sự tuân thủ này mà VN đang không chế được dịch. Do đó, ông Phúc cho rằng việc giãn cách xã hội là cần thiết trong giai đoạn này và vẫn nên tiếp tục.

Cũng trong ngày 6/4, Bộ Ngoại giao Lào thông báo với Đại sứ quán Vn tại Vientaine rằng, Chính phủ Lào đã đóng cửa hoàn toàn mọi cửa khẩu quốc tế đang hoạt động, tuyệt đối không cho phép bất cứ cá nhân nào xuất - nhập cảnh qua các cửa khẩu này, trừ phương tiện vận tải hàng hóa và xuất - nhập cảnh trong trường hợp khẩn cấp. Biện pháp này được áp dụng từ ngày 3 - 19/4.

Trước đó, Lào đã đóng tất cả cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới với Việt Nam từ ngày 19/3 - 20/4.

Chính phủ Việt Nam đã tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới đối với người tại các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới với Lào. Việc tạm dừng được áp dụng từ ngày 1/4.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.