Đại biểu tỉnh Quảng Nam ngạc nhiên với báo cáo Chính phủ về biển Đông

RFA
2016-04-03
Share
lvl.jpg Ông Lê Văn Lai, đại biểu tỉnh Quảng Nam.
Courtesy of beta.qh-hdqna.gov.vn

Dư luận ghi nhận được từ Việt Nam cho thấy người dân vẫn đặc biệt quan tâm đến lời phát biểu của một đại biểu quốc hội, đại ý cho rằng tình hình biển Đông đang căng thẳng với những diễn biến không bình thường, trong khi các bản báo cáo của chính phủ và những cơ quan liên hệ đều nói rằng đảm bảo được chủ quyền và lợi ích của quốc gia.

Người đưa ra câu nói này hôm thứ Sáu, mùng 1 tháng Tư 2016 vừa rồi là ông Lê Văn Lai, đại biểu tỉnh Quảng Nam.

Trong phần phát biểu, ông nói và chúng tôi xin được trích nguyên văn như sau: "Tôi ngạc nhiên khi tất cả báo cáo của Chính phủ và các cơ quan hữu quan đánh giá về biển Đông đều cho rằng đảm bảo chủ quyền, lợi ích quốc gia, trong khi người ta xây sân bay, kéo pháo hạm, đưa máy bay tiêm kích, o ép ngư dân, người ta sắp tuyên bố những điều xâm phạm chủ quyền như dùng các chuyến bay cắt ngang các chuyến bay truyền thống được quốc tế công nhận."

Ông cũng bảo là đã cố "ép suy nghĩ" của mình để đồng ý với đánh giá của Chính phủ là "đảm bảo chủ quyền quốc gia", nhưng vẫn theo lời trình bày mộc mạc của ông, cố ép nhưng mà ép không nổi”.

Ông Lai trình bày thêm là không thể tiếp tục xem những điều Trung Quốc đang làm ở khu vực biển đảo của Việt Nam là điều bình thường, mà trách nhiệm của nhà nước, chính phủ là phải có những đánh giá đúng với thực tế về tình hình biển Đông để đưa ra những quyết định đúng, hầu bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ông Lai sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ tới, và lời nhắn gửi của ông với những người đang nắm giữ các chức vụ lãnh đạo cũng như các tân đại biểu là phải chống được tham nhũng, bảo vệ được chủ quyền. Ông nói rõ nếu làm được 2 điều tối quan trọng này, người dân sẽ không bao giờ quên, sẽ tôn vinh những người thật tâm muốn phục vụ đất nước.

Ông Lê Văn Lai không phải là đại biểu duy nhất nói điều đó.

Các bản tin được loan tải trên báo chí và ở những trang mạng xã hội cũng nhắc lại lời đại biểu Vũ Công Tiến của tỉnh Lâm Đồng, cho rằng tình hình biển Đông ngay một trở nên căng thẳng hơn, khó có thể đoán biết trước chuyện gì sẽ xảy tới trong tương lai.

Ông Tiến nói thêm có nhiều lý do khiến cho chuyện Biển Đông trở thành phức tạp, nhưng theo lời ông, trong đó có cả lý do mà ông gọi là “tin bạn mất bò”.

Ông không nói trực tiếp bạn là ai, và ai là người bị mất bò, nhưng chắc tất cả đều đồng ý ông muốn nhắn gửi mọi người là nếu tin vào người bạn láng giềng Trung Quốc thì chuyện mất biển đảo là chuyện khó tránh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.