Đại biểu tỉnh Quảng Nam ngạc nhiên với báo cáo Chính phủ về biển Đông

RFA
2016-04-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Lê Văn Lai, đại biểu tỉnh Quảng Nam.
Ông Lê Văn Lai, đại biểu tỉnh Quảng Nam.
Courtesy of beta.qh-hdqna.gov.vn

Dư luận ghi nhận được từ Việt Nam cho thấy người dân vẫn đặc biệt quan tâm đến lời phát biểu của một đại biểu quốc hội, đại ý cho rằng tình hình biển Đông đang căng thẳng với những diễn biến không bình thường, trong khi các bản báo cáo của chính phủ và những cơ quan liên hệ đều nói rằng đảm bảo được chủ quyền và lợi ích của quốc gia.

Người đưa ra câu nói này hôm thứ Sáu, mùng 1 tháng Tư 2016 vừa rồi là ông Lê Văn Lai, đại biểu tỉnh Quảng Nam.

Trong phần phát biểu, ông nói và chúng tôi xin được trích nguyên văn như sau: "Tôi ngạc nhiên khi tất cả báo cáo của Chính phủ và các cơ quan hữu quan đánh giá về biển Đông đều cho rằng đảm bảo chủ quyền, lợi ích quốc gia, trong khi người ta xây sân bay, kéo pháo hạm, đưa máy bay tiêm kích, o ép ngư dân, người ta sắp tuyên bố những điều xâm phạm chủ quyền như dùng các chuyến bay cắt ngang các chuyến bay truyền thống được quốc tế công nhận."

Ông cũng bảo là đã cố "ép suy nghĩ" của mình để đồng ý với đánh giá của Chính phủ là "đảm bảo chủ quyền quốc gia", nhưng vẫn theo lời trình bày mộc mạc của ông, cố ép nhưng mà ép không nổi”.

Ông Lai trình bày thêm là không thể tiếp tục xem những điều Trung Quốc đang làm ở khu vực biển đảo của Việt Nam là điều bình thường, mà trách nhiệm của nhà nước, chính phủ là phải có những đánh giá đúng với thực tế về tình hình biển Đông để đưa ra những quyết định đúng, hầu bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ông Lai sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ tới, và lời nhắn gửi của ông với những người đang nắm giữ các chức vụ lãnh đạo cũng như các tân đại biểu là phải chống được tham nhũng, bảo vệ được chủ quyền. Ông nói rõ nếu làm được 2 điều tối quan trọng này, người dân sẽ không bao giờ quên, sẽ tôn vinh những người thật tâm muốn phục vụ đất nước.

Ông Lê Văn Lai không phải là đại biểu duy nhất nói điều đó.

Các bản tin được loan tải trên báo chí và ở những trang mạng xã hội cũng nhắc lại lời đại biểu Vũ Công Tiến của tỉnh Lâm Đồng, cho rằng tình hình biển Đông ngay một trở nên căng thẳng hơn, khó có thể đoán biết trước chuyện gì sẽ xảy tới trong tương lai.

Ông Tiến nói thêm có nhiều lý do khiến cho chuyện Biển Đông trở thành phức tạp, nhưng theo lời ông, trong đó có cả lý do mà ông gọi là “tin bạn mất bò”.

Ông không nói trực tiếp bạn là ai, và ai là người bị mất bò, nhưng chắc tất cả đều đồng ý ông muốn nhắn gửi mọi người là nếu tin vào người bạn láng giềng Trung Quốc thì chuyện mất biển đảo là chuyện khó tránh.

Ý kiến (6)
Share

Hồng Hư

nơi gửi Phố Cổ

Ngày 1 tháng Tư : Người ta được phép nói láo ; còn người mình thì được quyền nói thật !

07/04/2016 14:31

Đỗ Hoạn

nơi gửi VN

Không có ngạc nhiên gì cả .Ai tin vào CS là yêu nước ,thanh liêm,thương dân ,nay mới ngạc nhiên .
Mất nước,mất chủ quyền,mất tự do,hạnh phúc,đã xãy ra ngày 19 tháng 8 năm 1945,chớ đâu phải bây giờ .
Ngố tôi,cũng là loại nai tơ ,ngây ngô ,nay mới tán hoả tam tinh .
Bài học cay đắng,quỉ khốc,thần sầu cho nòi giống Việt . Ráng mà chịu ,phải chịu,đành chịu .

05/04/2016 09:50

Hoàng đại Thụ

nơi gửi VN

Không chỉ ý kiến một vài viên chức,cán bộ .mà toàn dân ,kể cả toàn Đ/V CS .đều biết rỏ Trung Cọng đã làm gì tại TS,HS .
Duy chỉ 19 tên đầu sỏ cs/vn ,mới lấp liếm,nói quanh nói co ,nữa úp nữa mở ,để bào chữa cho tội bán nước của chúng .
Việc rỏ ràng như ánh sáng ban ngày,cả thế giới cũng biết .Nhưng lũ đầu sỏ CS/VN tưởng là không ai biết ,lịch sử sau này chả có ghi tội ác của chúng . Thảm thương ! !

05/04/2016 09:34

Độc giả không muốn nêu tên

DCSVN da bi DCSTC khuat phuc ...vi muon giu Dang nen tha mat Nuoc chu khong de mat Dang...nhung khi Tau chiem duoc dat nuoc minh roi thi Dang co con?....

04/04/2016 20:22

Như Áng Mây Bay

nơi gửi Canada

Dân Việt Nam Đang thấy rất rỏ ràng, thằng Trong Lú đang đắc ý tiu diệt đuợc đám cộng sản tào lao miền nam để rồi Trọng lú thực thi bá quyền, trong đó có quyền bán nước cho Tàu cộng với mọi hình thức để giử đang Cộng -sản được tồn tai tự do "tham nhũng". cũng như Trong lú đã từng nói " ném chuột sợ vở bình quí" không biết tên Trần Đại Quang là con chuột hay là bình quí ma Trọng lú đả từng ám chỉ. Theo tôi cũng như người dân VN. Thi là gì CSVN có bình quí. Nếu có chỉ chỉ là bình chứa phân hay nước tiểu thôi.Toàn là mấy thằng bất tài nói xao nổ cho lớn nhung không biết mình nói gì. Dốt thì nhận là dốt bài đặc dùng chử không đúng chổ để người khác danh giá "NGU" mà ham ăn ham nói.

04/04/2016 01:58

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang