Số lợn bị dịch tả lợn phải giết ở VN hơn 3,3 triệu con

RFA
2019-07-11
Share
dịch tả lợn Châu Phi TPHCM là địa phương thứ 55 có dịch tả lợn Châu Phi
Nguồn: Báo Mới

Hơn 3,3 triệu con heo/lợn tại Việt Nam phải tiêu hủy vì bị dịch tả lợn Châu Phi. Số địa phương báo cáo có dịch là 62/63 tỉnh thành; hiện chỉ còn tỉnh Ninh Thuận chưa có trường hợp nhiễm tả lợn Châu Phi, nhưng diễn biến của dịch bệnh nguy hiểm này được đánh giá vẫn chưa dừng lại.

Đó là thông tin được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi hôm 11/7.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định chưa có dịch bệnh nào lại gây ra tác hại lớn và khó ứng phó như dịch này và cũng chưa có dịch bệnh gì đối với sản xuất mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc như dịch tả lợn Châu Phi.

Theo thống kê được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra tại hội nghị, tính từ đầu tháng 2/2019 đến 8/7/2019, dịch đã xảy ra tại 5.500 xã, thuộc hơn 513 huyện của 62 tỉnh, thành.

Ông Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cũng nói tại hội nghị rằng hiện nay chẳng còn giải pháp nào khác ngoài chăn nuôi heo hướng tới an toàn sinh học để ‘sống chung với dịch’.

Ngày 2/7 vừa qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết kết quả nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng chống dịch tả lợn châu Phi đều đã có những bước đầu thành công. Tuy nhiên, tin cho hay để cho ra được vaccine thương thẩm từ kết quả ở phòng thí nghiệm là một quá trình dài.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam hôm 1/2/2019 tại tỉnh Hưng Yên, sau đó lây lan sang nhiều tỉnh thành khác.

Tổ chức Thú y Thế giới ghi nhận có 20 quốc gia phát hiện có dịch bệnh này. Dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam được cho rằng bị lây lan từ các con heo bệnh ở Trung Quốc, nơi sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới và cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang