Mười lính hải quân Philippines chịu trách nhiệm vụ bắn chết 2 ngư dân Việt Nam

RFA
2017-10-11
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ngư dân Việt Nam trong buổi lễ tiễn từ thị trấn Sual, tỉnh Pangasinan của Philippines hôm 2/11/2016
Ngư dân Việt Nam trong buổi lễ tiễn từ thị trấn Sual, tỉnh Pangasinan của Philippines hôm 2/11/2016
AFP

Mười lính Hải quân Philippines bị một ủy ban điều tra liên ngành của nước này nói rằng có trách nhiệm trong vụ bắt chết hai ngư dân Việt Nam tại vùng biển ngoài khơi Mũi Bolinao, tỉnh Pangasinan của Philippines vào ngày 23 tháng 9 vừa qua.

Mạng báo Inquirer của Philippines loan tin như vừa nêu vào ngày 11 tháng 10. Theo đó số 10 lính Hải quân bị qui trách nhiệm thuộc nhóm 49 người trên chiếc tàu BRP Miguel Malvar tiến hành truy đuổi tàu cá PY 96173TS của ngư dân Phú Yên, Việt Nam.

Tin cũng cho biết Ủy ban về Người Xâm nhập Bất hợp pháp của tỉnh Pangasinan (PCIE) không nói rõ sẽ đề nghị với phía Hải Quân những cáo buộc nào đối với 10 người bị qui trách nhiệm.

Chủ tịch PCIE, đồng thời là giám đốc cảnh sát tỉnh Pangasinan, cho biết cuộc điều trra được tiến hành công khai, minh bạch và công bằng

Trong khi đó thì Đại úy Jose Covarrubias, phụ trách quan hệ công chúng của Lực lượng Hải quân tại Bắc Luzon, từ chối không bình luận gì về kết luận của nhóm điều tra như vừa nêu, đồng thời nói họ chưa nhận được bản sao của báo cáo kết luận

Vị chủ tịch của PCIE còn cho biết thêm xác của hai ngư dân xấu số Lê Văn Reo là Phan Ngọc Liêm, cùng 40 tuổi, được trao cho gia đình hôm ngày 7 tháng 10 vừa qua để mai táng.

PCIE thông báo đã có hồ sơ cáo buộc thuyền trưởng Phạm Tô của chiếc tàu đánh cá PY 96173TS và những ngư dân còn sống trên đó gồm Phan Lâm, Nguyễn Thanh Chi, Phan Văn Liên và Nguyễn Văn Trọng đánh bắt lậu trong vùng biển của Philippines.

Xem toàn trang