VKS: Gian lận điểm thi ở Hòa Bình là vụ án có tổ chức

RFA
2020-05-15
Share
15-phu-15894672227571829480473 Bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, bên ngoài tòa hôm 15/5.
Courtesy nld

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình là vụ án có tổ chức, đó là quan điểm luận tội đối với 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi Trung học Phổ thông (THPT) năm học 2017-2018 của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Hòa Bình đưa ra chiều ngày 14/5.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 15/5.

Theo luận tội, đóng vai trò là chủ mưu là bị cáo Nguyễn Quang Vinh, đã chỉ đạo, đưa chìa khóa phòng chấm thi để Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh. Ông Vinh cũng chỉ đạo Mạnh Tuấn tạo số phách bài thi tự luận môn ngữ văn trái quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp mã phách thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn ngữ văn cho bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên phó Trưởng Phòng Khảo thí, để Liên chỉ đạo các cán bộ chấm thi nâng điểm 20 bài thi.

Đại diện VKSND khẳng định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD-ĐT, ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục, niềm tin của nhân dân...

VKSND đề nghị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình - chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018: 7-8 năm tù; Đỗ Mạnh Tuấn bị đề nghị 7-8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và 3-4 năm tù về tội "Nhận hối lộ", tổng hợp hình phạt 10-12 năm tù. Các bị cáo khác từ 2 đến 6 năm tù giam, về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tại phiên xử ngày 15/5, một cô giáo ở Hòa Bình tự bào chữa, cho rằng hành vi gian lận, nâng điểm của mình không nghiêm trọng, không gây nguy hiểm cho xã hội như viện kiểm sát khẳng định…

Cũng tin liên quan giáo dục Việt Nam, trong ngày 15/5, cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an đề nghị các cơ quan, tổ chức rà soát hồ sơ, phối hợp để làm rõ vụ án tại "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, Hà Nội.

Theo kết quả điều tra, dù chưa được cấp phép, Trường ĐH Đông Đô đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo, cấp Bằng cử nhân ngôn ngữ Tiếng Anh hệ Chính quy - Văn bằng 2. Ngoài ra còn liên kết với các cơ sở để tuyển sinh, đào tạo hệ Văn bằng 2 tiếng Anh không đúng quy định pháp luật và quy định của Bộ GDĐT.

Cơ quan An ninh điều tra đề nghị các cơ quan, nếu có nhân viên sử dụng Bằng cử nhân Ngôn ngữ Tiếng Anh hệ chính quy - Văn bằng 2 do trường ĐH Đông Đô cấp thì thông báo ngay bằng văn bản cho Cơ quan An ninh điều tra trước ngày 25/6/2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang