Công an Thanh Hóa thả hàng chục người biểu tình, dân xã Hải Hà ngừng tập trung

RFA
2023.11.02
Công an Thanh Hóa thả hàng chục người biểu tình, dân xã Hải Hà ngừng tập trung Người dân Hải hà tụ tập tại khu vực dự án trước ngày 31/10/2023
Tạp chí Biển Việt Nam

Công an thị xã Nghi Sơn đã thả hết những người dân xã Hải Hà bị tạm giữ và người dân không còn tập trung để phản đối việc thi công Dự án Cảng Container Long Sơn.

Như tin đã đưa, vào sáng sớm ngày 31/10, chính quyền tỉnh Thanh Hoá đã điều động lực lượng cảnh sát cơ động đến giải tán những người dân tập trung ở khu vực thi công số 3 của dự án, họ là những người canh giữ ngày đêm hơn một tuần lễ vừa qua nhằm ngăn cản Công ty TNHH Long Sơn san lấp mặt bằng do lo ngại dự án sẽ làm mất kế sinh nhai cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Theo nhiều người dân ở đây, công an đã tạm giữ hàng chục người và đưa lên Công an thị xã Nghi Sơn. Một tờ báo của địa phương khi đó cho hay công an đã "tạm giữ một số đối tượng để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật,” nhưng không nói rõ số lượng.

Một người dân không muốn nêu danh tính nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong sáng 02/11:

Công an bắt giữ khoảng 30 người dân trong sáng 31/10, đưa lên Công an thị xã để tra khảo và chỉ cho họ về vào đêm muộn với yêu cầu họ quay lại làm việc vào sáng hôm sau.

Đến chiều muộn ngày 01/11 thì tất cả được trở về, và họ đã đi làm trong ngày hôm nay.”

Một người khác, cũng nói với RFA trong điều kiện ẩn danh, rằng sau khi công an bắt giữ người dân, toàn bộ dân xã Hải Hà đã tập trung ở Uỷ ban Nhân dân xã để đòi người.

Đại diện chính quyền nói sẽ thả những người bị bắt nếu người dân trong xã cam kết không tập trung để phản đối dự án, và người dân đã đồng ý.

Một phụ nữ cho biết công an thị xã thông báo sẽ áp dụng phạt hành chính với mức phạt từ 3,5 triệu đến 7,5 triệu đồng/người, tuy nhiên cho đến nay chưa có ai bị phạt.

Phó chủ tịch UBND xã Hải Hà (TX.Nghi Sơn) trong sáng 2/11 khẳng định với phóng viên báo Thanh Niên, người dân xã đã không còn tập trung phản đối xây dựng cảng container Long Sơn số 3 từ ngày 1/11, nhưng không nêu nguyên nhân vì sao.

Phóng viên RFA gọi điện cho Công an thị xã Nghi Sơn để kiểm chứng thông tin, tuy nhiên người trực điện thoại từ chối trả lời và yêu cầu phóng viên đến trụ sở cơ quan này để được thông tin.

Trước đó, trong sáng 23/10, khoảng 300 người dân Hải Hà , chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã tuần hành trong khu vực xã và tỉnh lộ 513 để yêu cầu dừng dự án cảng.

Ngay trong ngày, Công an thị xã Nghi Sơn đã khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” vì cho rằng cuộc biểu tình gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng trong khu vực. Tuy nhiên, chưa có ai bị khởi tố bị can.

Cũng trong ngày 29/10, Công an thị xã Nghi Sơn đã tiến hành khám xét khẩn cấp tư gia của ngư dân Cao Thị Lĩnh vì cho rằng người này kích động người dân phản đối dự án. Truyền thông nhà nước đưa tin công an thu giữ nhiều tài liệu quan trọng, tuy nhiên, người dân địa phương nói “tài liệu quan trọng” chính là sổ ghi chép tiền đóng góp ăn cơm của người dân tham gia canh giữ bãi biển.

Dự án  Cảng Container Long Sơn là một trong nhiều dự án lớn xung quanh xã Hải Hà. Các dự án còn lại là nhà máy gang thép, nhà máy xi-măng, nhà máy nhiệt điện, và cảng than. Người dân ở đây cho rằng Dự án Cảng Container Long Sơn sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của hơn 400 hộ dân làm nghề đánh bắt hải sản của xã, và chính quyền địa phương không tham khảo ý kiến của họ về dự án cũng như không có các chính sách khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của dự án lên người dân địa phương.

Nhiều người dân phản ánh việc ô nhiễm môi trường trầm trọng gây ra bởi các dự án công nghiệp hiện có ở xã Hải Hà và khu vực xung quanh xã.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/11/2023 10:19

Công an Việt Cộng của đảng Búa Liềm, đảng cháu ngoan " cụ Hồ "... tha hồ ăn lương tháng bần cùng " cụ Hồ "... tha hồ sinh lương tri đạo chích " cụ Hồ "... tha hồ có hành vi đạo tặc, đạo đức " cụ Hồ "... tha hồ tham nhũng, tham ô, tham ăn lương hối lộ " cụ Hồ "...

tha hồ chơi luật rừng " cụ Hồ "... tha hồ dùng luật rừng " cụ Hồ "... tha hồ theo luật rừng " cụ Hồ "... tha hồ bắt tay, nắm tay, làm tay sai cho bọn con buôn đỏ, con buôn đen, tư bản đỏ, tư bản đen, cháu tham đảng " cụ Hồ " ... tha hồ bắt rồi thả, thả rồi bắt, đàn áp, khủng bố, bóc lột ... cháu ngoan " bác Hồ "... đấu tranh nhân dân cho nhân dân, do nhân dân, của nhân dân, vì nhân dân, vì quyền và quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa, chính đạo của giai cấp lao động, ngư dân, nông dân, công nhân Việt Nam...
" giai cấp vô sản, chuyên chính búa liềm ".

Ừ thì, ừ thì... nhân dân ta, người bình thường, còn bình thương, ai ai cũng biết, sống trong chăn, biết chăn có rận, rận " cụ Hồ "...

Đảng " cụ Hồ " tha hồ nói càng hay, công an đảng " cụ Hồ " tha hồ làm càng láo... công an đảng " cụ Hồ " tha hồ làm càng láo, đảng " cụ Hồ " tha hồ nói láo càng hay... càng láo, càng hay... càng hay, càng láo ... láo như " cụ Hồ " vĩ đại của đảng " cụ Hồ " ta.