Phú Thọ: Cán bộ kiện cáo hơn 30 năm vẫn chưa được giải quyết

RFA
2021-02-25
Share
Phú Thọ: Cán bộ kiện cáo hơn 30 năm vẫn chưa được giải quyết Bộ đội diễu binh gần Lăng Hồ Chí Minh tại Hà Nội ngày 15/11/1993.
Reuters

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm vừa ký kết quả kiểm tra, rà soát vụ việc một quân nhân ở Phú Thọ thưa kiện trong hơn 30 năm vì không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 25/2 cho biết ông Nguyễn Ngọc Lợi (sinh năm 1953, trú ở Từ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) đã thưa kiện từ năm 1990 vì ông này không được hưởng chính sách, chế độ do việc bàn giao hồ sơ của trường Đại học Thái Nguyên, nơi ông này theo học, và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ không đúng.

Cụ thể, ông Lợi là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B (tình nguyện vào Miền Nam chiến đấu). Sau 1975, ông này được Ủy ban Thống nhất Chính phủ điều về Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú (tỉnh Phú Thọ cũ) để đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10.

Sau khi ông này tốt nghiệp trung học phổ thông, Ủy ban nói trên có quyết định điều ông này đến học tại Phân hiệu Đại học Y khoa miền Núi (sau là Đại học Y Bắc Thái, nay là Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên).

Ông Lợi kiện cáo cho rằng sau khi tốt nghiệp vào năm 1988, việc bàn giao hồ sơ của cơ sở giáo dục nói  trên và Sở Y tế địa phương không đúng nên ông này không được phân công công tác, không xin được việc làm và không được hưởng bất cứ chính sách, chế độ nào.

Thanh tra Chính phủ năm 2021 xác nhận, vụ kiến nghị của ông Lợi diễn ra từ năm 1990 đến 2020 là lỗi của một số cơ quan, tổ chức thiếu trách nhiệm, giải quyết không khách quan, chưa chính xác.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cũng nêu dù qua các Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo nhưng vụ kiện của ông Lợi vẫn không được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế Phú Thọ và Trường Đại học Y-Dược, Đại học Thái Nguyên qua các thời kỳ từ năm 1983 đến 2020 có trách nhiệm làm rõ vụ việc và xử lý, kỷ luật các cá nhân liên quan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang