Sở Y tế TP.HCM: xét nghiệm kháng thể không xác định nhiễm vi-rút

RFA
2021.10.05
Sở Y tế TP.HCM: xét nghiệm kháng thể không xác định nhiễm vi-rút Các nhà báo cầm ống mẫu của mình tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Hà Nội, Việt Nam ngày 29 tháng 1 năm 2021.
Reuters

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa gửi văn bản khẩn đến các cơ sở y tế khẳng định xét nghiệm kháng thể không sử dụng để xác định nhiễm vi-rút và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với COVID-19; mà chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ và điều trị bệnh.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 5/10 cho biết, văn bản trên của Sở Y tế TP.HCM được gửi đến các bệnh viện công lập, ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC); trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức; phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức về việc xét nghiệm kháng thể COVID-19.

Văn bản trích khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng xét nghiệm kháng thể không giúp xác định nhiễm vi-rút và yêu cầu các cơ sở y tế sử dụng đúng mục đích các nguồn lực xét nghiệm trong phòng, chống dịch tại TP.HCM.

Việc sử dụng xét nghiệm kháng thể sai mục đích bị nói không cần thiết, tốn kém và gây tâm lý chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Y tế Việt Nam vừa có công văn gửi Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kiểm tra COVID-19 nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Quyết định trên của Bộ Y tế Việt Nam đưa ra trong bối cảnh dư luận phản ánh việc giá các dịch vụ xét nghiệm COVID-19 cao hơn thực tế, không thống nhất tại các cơ sở y tế; giá xét nghiệm đặc biệt cao tại các cơ sở y tế tư nhân.

Văn bản của Bộ Y tế yêu cầu tỉnh thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đột xuất tại các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh các trang thiết bị, vật tư liên quan COVID-19; đặc biệt là các loại xét nghiệm.

Lãnh đạo các tỉnh thành cũng bị yêu cầu rà soát quy trình, thủ tục mua sắm và chất lượng, giá thành, tư cách pháp nhân của các đơn vị kinh doanh vật tư y tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
05/10/2021 16:48

"Sở Y tế TP.HCM: xét nghiệm kháng thể không xác định nhiễm vi-rút"

Ai chẳng biết điều đó!
Nhưng vì được chích vacinne Tàu, không biết nó hiệu nghiệm thế nào, để biết chắc chắn, dân ta phải tìm cách để được xét nghiệm lại. xem có kháng thể hay không.
Họ mất lòng tin, còn Sở Y tế muốn giữ bí mật hiệu qủa của vaccine Tàu???