Đồng Nai: Hai vợ chồng bị bắt giam khi đang trên sóng live stream nói về chế độ cộng sản

RFA
2022.01.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đồng Nai: Hai vợ chồng bị bắt giam khi đang trên sóng live stream nói về chế độ cộng sản Vợ chồng ông Nguyễn Thái Hưng và Vũ Thị Kim Hoàng
FBNV/RFA edited

Một cặp vợ chồng ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai bị công an ập vào nhà bắt đi khi người chồng còn đang phát trực tiếp (live stream) bài nói chuyện của mình trên YouTube. 

Hôm 5 tháng 1, người theo dõi kênh YouTube Nói bằng thực TV của ông Nguyễn Thái Hưng bất ngờ chứng kiến cảnh ông này bị công an bắt khi đang theo dõi buổi phát hình trực tiếp do chính ông thực hiện. 

Khi đang nói chuyện về hiện thực của cuộc sống dưới chế độ cộng sản được khoảng 20 phút, ông Hưng nghe thấy tiếng cửa kính vỡ thì rời khỏi máy tính để đi xem. Ít giây sau, khu vực phòng của ông này xuất hiện một người mặc đồ màu cam của công ty điện lực hét lên: "Đứng im!", cùng lúc webcam bị lật úp xuống mặt bàn. Cùng bị bắt còn có vợ của ông Hưng là bà Vũ Thị Kim Hoàng. 

Bà Hoàng bị bắt giam để điều tra với cáo buộc tội danh "Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước" theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự, trong khi đó chính quyền tỉnh Đồng Nai vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào về vụ bắt giữ ông Hưng. 

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, bà Vũ Giáng Tiên, chị gái của bà Hoàng cho biết thêm thông tin về sự việc:

“Thì cái việc nó diễn biến ra là tự nhiên thấy có hai người trèo rào nhảy vô, xong rồi bẻ khoá cổng để mở cổng rồi chạy thẳng vô nhà, nên là lúc đó bé gái con lớn của Kim Hoàng nó thấy người lạ xông vô nhà nó sợ quá hét to lên, thế là mẹ tôi sát bên chạy qua, thì mẹ tôi tưởng là cướp tại lúc đó thấy mặc đồ thường chứ không mặc đồ công an, mẹ tôi la cướp cướp, thì mẹ tôi nhìn lại thì mẹ nhìn thấy cái người mặc áo vàng có dắt súng. Mẹ thấy là người có súng nên mẹ sợ quá mẹ im luôn. 

Thế là những người đấy bắt hai đứa nhỏ lên trên nhà để hỏi. Rồi lúc đó là sáu giờ tối rồi nên trời nó chập choạng, rất là đông mặc áo xanh vây kín trước sau luôn. 

Còn những người vô nhà rồi thì họ đập cửa buồng, họ đập bể tan cái cửa kiếng buồng để họ thò tay vô họ mở cửa ra, rồi họ vô họ lúc soát tung toé hết lên rồi họ bắt Hưng với Hoàng đi.” 

Theo gia đình thì lúc bắt người công an không thông báo tội danh cũng như cung cấp bất cứ giấy tờ gì, đến khi được hỏi vì sao lại cả người vợ là bà Vũ Thị Kim Hoàng, thì công an trả lời rằng chỉ đưa đi để điều tra vì bà Hoàng “chứa chấp tội phạm”. 

Tuy nhiên, hai ngày sau, khi gia đình đến trụ sở công an huyện Tân Phú, Đồng Nai để tìm hiểu thêm thông tin thì được cung cấp một tờ thông báo về việc tạm giữ, trong đó cho biết bà Hoàng bị bắt vì phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. 

Ngoài ra, theo như giấy thông báo thì bà Hoàng bị tạm giam tại Nhà tạm giữ công an huyện Long Thành, cũng thuộc tỉnh Đồng Nai.

Về phía ông Nguyễn Thái Hưng, gia đình cho biết công an không cung cấp bất cứ thông tin gì, với lý do ông này không đăng ký thường trú ở địa phương. 

Khi được hỏi về những việc mà ông Hưng làm trước khi bị bắt, bà Giáng Tiên cho biết:

“Trước khi bị bắt thì theo tôi biết là Hưng có làm một cái kênh YouTube để lên sóng nói về những chính kiến, ý kiến gì đó, nói chung là như vậy tôi cũng không biết tả sao, nhưng mà Hưng cũng đã nói một năm nay rồi chứ không phải vừa mới nói.”

Người thân cũng cho biết là tỏ ra rất bối rối và hoang mang khi vợ của ông Hưng cũng bị bắt, và khởi tố theo điều 331, trong khi bản thân bà Hoàng không hề có phát ngôn nào trên mạng xã hội. 

Hiện kênh YouTube Nói bằng thực TV của ông Nguyễn Thái Hưng có gần 40 ngàn người nhấn theo dõi, được tạo lập từ tháng 1/2020 đã không còn hiện bất kỳ video nào. 

Còn trên tài khoản Facebook mang tên ông Hưng, bài đăng gần nhất là vào tháng 7 năm ngoái nói về cái chết của quân nhân Trần Đức Đô. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Hoàng Việt
10/01/2022 05:33

Trò hề nhà sản

Minh Râu
10/01/2022 06:31

Ở một thế giới hoàn toàn không có tự do, dân chủ thì lại có cái tội danh thường được xài nhất là: "Lợi dụng quyền tự do dân chủ,..."!

Lợi dụng một cái không hề hiện hữu trong thực tế mà chỉ có trong bộ luật hình sự của nhà cầm quyền mà thôi.

Trong khi ở các nước THỰC SỰ có tự do và dân chủ, thì lại không thấy có điều luật nào gọi là "Lợi dụng quyền tự do dân chủ,..." cả. Nghịch lý!

Anonymous
10/01/2022 06:54

Đánh úp theo mô hình Đồng Tâm, may cho kẻ cướp vì nhà này không có hố cho nó xuống
Nếu không có bằng chứng - cái video đang làm có "nói xấu chế độ" hay là không - phải trả tự do ngay cho vợ chồng anh Hưng!
Anh Hưng đã từng làm video về cái chết của quân nhân Trần Thủ Độ.
Tương tự như cái chết của quân nhân Nguyễn Văn Thiên - Chúng có quyền công bó nguyên nhân chết của các bộ đội mà chẳng cần đến "pháp y"!
Chúng cho người dân VN được sống, hay phải chết chết, hay bắt vào tù - là quyên của chúng!???

Anonymous
10/01/2022 10:15

Trong lịch sử VN chưa bao giờ có chính quyền nào bị người dân chán ghét, mất lòng tin đến nỗi liên tục chống đối như chính quyền do đảng CSVN nắm quyền hôm nay.

Anonymous
10/01/2022 12:24

Vc độc tài, tàn ác, dã man như vậy đó! Ai chống đối chúng nó là nó bắt bỏ tù! Mọi người phải chống độc tài vc!

Người Quan Sát
10/01/2022 14:28

"Lợi dụng quyền tự do dân chủ,..."
Một kết tội rất ư vô lý , vô lý một cách kỳ cục ! Hiến pháp cho người dân hưởng Quyền Tự Do Dân Chủ .... thì mặc nhiên không ai có thể kết tội khi hành xử quyền đó ; nói trắng phớ ra không thể đẻ ra cái tội LỢI DỤNG quyền trên , vì nó rất mâu thuẫn , đi ngược lại những gì hiến pháp cho phép .

Xin các trí thức bưng bô , các nhà khoa bảng XHCN , các vị tiến sĩ , phó tiến sĩ , giáo sư , phó giáo sư .... mở cái mồm ngậm hột thị của các ông .... cho dân Việt nhờ tí ... !!!!

phamthangvu
10/01/2022 19:00

Cứ cái tội vu vạ cho chung chung: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ... Mẹ bố mấy thằng công an. Dân Việt trong nước có cái quyền này từ khi nào vậy?
Xông vào nhà người ta y như phường ăn cướp rồi bắt chủ nhà rồi giải thích sau.

Oanh Le
11/01/2022 00:24

Trong đất nước tàn dư Mác Lê còn tạm chiếm đến hôm nay. Dù hàng vạn cánh tay sai băng đảng vung cờ đỏ búa liềm lên cũng không che lấp được bấu trời Tối hay Sáng. Không che mắt bịt tai được người dân khi tiếng khóc tan vang vọng khắp nơi, khi câu kinh nhật tụng "Xin cô bác anh chị mạnh thường quân trong ngoài nước giúp đỡ" vang xa thừ những nhà thương, từ các xóm nghèo, xóm trọ, vùng quê bùn lấy nước đọng. Những người Việt tâm huyết với dân tộc đang truyền lủa Tự Do dân chủ, nhân quyền như vợ chồng NGUYỄN THÁI HƯNG và VŨ THỊ KIM HOÀNG, dù Việt Cộng có dập tắt đuốc lửa của họ, thì tàn lủa vẫn tiếp tục mồi cho hàng ngàn bó đuốc Tự Do Dân Chủ đang nắm sẵn trong tay thế hệ trẻ Việt. Thự tế ai từng quan tâm đến đất nước đều đã thấy. Trân trọng các bạn trẻ, cháu con của hàng triệu liệt sĩ đã bị đẩy và cuộc chiến Ý Thức Hê phi Nhân, Phi Nghĩa. Mà cuối cùng vẫn phải quay đầu đu bám theo giặc Mỹ để còn đảng còn mình, cai trị dân.

Minh Quân
11/01/2022 00:51

Anh Hưng live stream vấn đề đó thì chả có gì là chống phá nhà nước cả, chẳng qua Hưng đã bị vào tầm ngắm của Cộng Sản VN từ trước rồi mà thôi.
Cộng Sản chúng sợ sự thật, ai dám nói lên sự thật mà bị chúng phát hiện thì chắc chắn chúng bắt. Đặc biệt những sự thật đàn áp dân tàn khốc như "Thảm sát Huế năm 1968", hay "vụ án thôn hoành xã Đồng Tâm" vào rạng sáng 9/1/2020.
Sự thật là cộng sản nó thối nát đến trung ương rồi, giờ mấy thằng ở bộ chính trị đều là mấy thằng lưu manh bán nước. Khi chế độ cộng sản VN sụp đổ thì các quan chức VN hiện nay sẽ bị dán chúng bắt hết đi tù hoặc đem ra xử bắn. Vì tội của chúng nhiều không kể siết

Tony Nguyen USA
11/01/2022 05:56

The United Nation of Human Right Watch should be raised the freedom of speech in Viet Nam to appeal the Vietnamese Communist Government to release the victim couple Mr. & Mrs. Nguyen Thai Hung youtuber.

Anonymous
11/01/2022 06:59

VC mu chu, bang cap dom, van kien sai chinh ta, khong biet dan chu la gi ?
Bang cuop bua liem chi biet lua bip, tham nhung, cuop cua, giet nguoi, gian ac, hen ha.

Anonymous
11/01/2022 16:55

Một chế độ độc tài, độc đảng, độc quyền, độc tôn, vô tài, vô đức, vô nhân, vô lương, nói láo, lừa bịp, giết cướp, hèn hạ, gian ác. VC búa liềm hại dân hại nước, không bao giờ mang lợi ích cho dân VN.