Các bị cáo trong vụ Đất vàng Lê Duẩn làm đơn kháng cáo

RFA
2020-10-05
Share
truongvanut Ông Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất - Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM)
Courtesy of Cơ quan Công an

Ông Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất - Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM) và ông Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2 TPHCM) vừa có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 5/10, trích thông tin từ Tòa án Nhân dân TPHCM cho biết, hai người xin giảm án có liên quan đến vụ án ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) cùng đồng phạm giao cho tư nhân khu nhà, đất ở số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM khiến Nhà nước thiệt hại hơn 252 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp liên quan đến vụ án được nói cũng làm đơn kháng án vì cho rằng án sơ thẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích doanh nghiệp.

Bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư Lavenue) trước đó cũng đã làm đơn kháng án sơ thẩm.

Hôm 20/9 vừa qua, Tòa án Nhân dân TPHCM đã tuyên án phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù với tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Với cùng tội danh, bà Lê Thị Thanh Thúy bị tuyên 5 năm tù, và ông Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM) lãnh án 5 năm tù.

Ông Trương Văn Út bị phạt 3 năm tù, tổng hợp với hình phạt 5 năm tù trước đó là 8 năm tù. Ông Nguyễn Hoài Nam bị tuyên 4 năm tù.

Cáo trạng xác định ông Nguyễn Thành Tài cùng đồng phạm đã chỉ đạo, tổ chức việc thanh lý khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, giao đất cho doanh nghiệp tư nhân trái luật.

Hội đồng Xét xử xác định ông Tài vì nể bà Thúy nên đã ký nhanh và nhiều văn bản tạo điều kiện giúp công ty của bà này tham gia dự án với tư cách nhà đầu tư dù biết công ty không đủ năng lực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang