Chính phủ lại đề nghị chưa sửa Luật Đất đai trong năm 2020

RFA
2020.04.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_NC5OZ Ảnh minh họa.
AFP

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội vào ngày 16/4 tại phiên họp trực tuyến toàn thể lần thứ 27 có xem xét, đưa ra ý kiến và đề nghị rút ra khỏi chương trình năm 2020 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đề nghị điều chỉnh đối với 10 dự án, dự thảo, trong đó rút một dự án được rút ra khỏi chương trình năm 2020 là dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Bộ trưởng Lê Thành Long lý giải cho rằng, do nội dung của dự án Luật còn một số vấn đề phức tạp và cần có thêm thời gian để nghiên cứu, chuẩn bị và đánh giá kỹ hơn. Những “vấn đề phức tạp” được ông Long dẫn chứng là các vấn đề về kinh tế, tài chính đất đai, khung giá đất, tập trung, tích tụ đất nông nghiệp, an ninh lương thực. Ngoài ra còn có các vấn đề về quản lý đất đai tại các công ty nông, lâm nghiệp; quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh...

Ngoài ra, Thường trực Chính phủ đã họp để thảo luận về kế hoạch và định hướng sửa đổi Luật Đất đai thấy rằng Luật này là đạo luật quan trọng, phức tạp, nhạy cảm và nó tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam.

Do đó, việc sửa đổi bổ sung dự án Luật này vào thời điểm diễn ra Đại hội Đảng các cấp sẽ có tác động lớn đến ổn định chính trị và xã hội. Ông Long cũng không loại trừ khả năng cho rằng các thế lực thù địch lợi dụng việc này để kích động làm khiếu kiện gia tăng làm ảnh hưởng đến ổn định chính trị, xã hội và đại hội các cấp.

Cũng tại cuộc họp, đại biểu quốc hội tỉnh Hòa Bình ông Nguyễn Tiến Sinh cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu luật này, trong năm 2020 thực hiện xong việc Đại hội Đảng các cấp và 2021 tập trung giải quyết sửa đổi Luật Đất đai, bởi vì đây là luật quan trọng và là luật cơ bản để sử dụng nguồn lực nếu không sửa sẽ khó thực hiện những luật khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.