Blogger Phạm Đoan Trang được trao giải nhân quyền

RFA
2018-02-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger - nhà báo Phạm Đoan Trang
Blogger - nhà báo Phạm Đoan Trang
Courtesy FB Pham Doan Trang

Blogger-nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang được trao giải thưởng Homo Homini năm 2017 của tổ chức nhân quyền People In Need, trụ sở tại Praha, Cộng Hòa Czech.

Tên gọi Homo Homini theo tiếng Latinh dịch ra tiếng Việt là từ người đến người.

Thông cáo báo chí ra ngày 13 tháng 2 của People In Need nhắc lại câu nói của cô Phạm Đoan Trang, rằng ‘Các bạn không thể sợ hãi’. People In Need cho biết blogger Phạm Đoan Trang được chọn để trao giải Homo Homini vì lòng can đảm vững bền trong suốt quá trình theo đuổi sứ mệnh đem lại dân chủ cho đất nước của cô. Biện pháp đe dọa thường xuyên của các lực lượng, công cụ đàn áp của nhà nước, không thể làm cô nản chí.

Theo People In Need đánh giá, cô Phạm Đoan Trang đã nêu rõ những bất công mà chế độ cộng sản gây ra; đồng thời cô nỗ lực giải thích cho người dân Việt Nam biết họ có quyền đứng lên chống lại áp bức.

Cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên cho biết cảm nghĩ khi nghe tin blogger-nhà báo Phạm Đoan Trang được trao giải Homo Homini năm 2017:

“Trước tiên với tư cách là người bạn và blooger độc lập, tôi xin chúc mừng Đoan Trang được trao giải. Thứ đến tôi hoàn toàn đồng ý với Đoan Trang và những người từng được những giải thưởng như thế là giá như đừng có những giải thưởng như thế vì đó là những minh chứng cho thấy Việt Nam  chưa có nhân quyền. Chừng nào còn có những giải thưởng như thế là người Việt Nam không có quyền con người. Tôi ước đến lúc nào Việt Nam đạt những giải thưởng về văn hóa, nghệ thuật hay những lĩnh vực khác chứ không phải là những giải thưởng về đấu tranh để đòi lại những quyền làm người chính đáng của mình.”

Cũng theo People In Need thì cô Phạm Đoan Trang là một trong những khuôn mặt hàng đầu trong giới bất đồng hiện thời ở Việt Nam. Cô sử dụng những ngôn từ đơn giản để chống lại đàn áp tự do, chống tham nhũng và chuyên quyền của chế độ cộng sản. Cô sử dụng mạng xã hội Facebook để đưa ra những bài viết nêu rõ thực trạng tại Việt Nam.

Gần đây blogger Phạm Đoan Trang xuất bản cuốn sách có tên ‘Chính Trị Bình Dân’, trong đó cô trình bày và giải thích những khái niệm chính trị căn bản dễ hiểu đối với mọi người. Cuốn sách bị chính quyền Hà Nội cấm lưu hành.

Vào ngày 14/2, blogger- nhà báo Phạm Đoan Trang đã viết một đoạn ngắn trên internet bày tỏ cảm tưởng của mình khi được nhận giải thưởng. Cô viết rằng mặc dù cô rất mừng vì được nhận giải nhưng cô ước đó là là một giải thưởng nào đó chứng tỏ sự văn minh, dân chủ và phát triển của đất nước. Phạm Đoan Trang viết “chừng nào, một quốc gia còn có người được trao những giải thưởng về nhân quyền – dân chủ, chừng đó, quốc gia đó còn có rất nhiều vấn đề”.

Giải thưởng Homo Homini được trao cho những đối tượng được đánh giá có những hoạt động đặc biệt trong lĩnh vực nhân quyền. Thông trường giải được trao tại buổi khai mạc Liên Hoan Phim Tài Liệu Nhân Quyền có tên One World.

Năm nay buổi lễ trao giải diễn ra vào ngày 5 tháng 3 tại Trung Tâm Quốc Tế Prague Crossroads ở thủ đô Praha, Cộng Hòa Czech.

Trước nhà báo Phạm Đoan Trang, giải cũng đã từng được trao cho 3 người Việt Nam khác là Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và Linh mục Thadeus Nguyễn Văn Lý. Họ đều là những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

Ý kiến (3)
Share

Tôn thai

nơi gửi Tp.Hcm viet nam

Rât xüng đang nhân giai nhân quyên 1 cö gai co đâu oc sieu tuyet voi va cao cã

02/03/2018 02:45

Duy Hữu

nơi gửi USA

Nhân dân Việt Nam vui mừng và chúc mừng Phạm Đoan Trang đã được tiếng nói của nhân dân thế giới đồng cảm, đồng hành, ủng hộ và hỗ trợ trong công cuộc đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho nhân dân Việt Nam, qua giải thưởng " vô địch " nhân quyền quốc tế "Homo Homini".

Nhân dân Việt Nam cần thêm trăm ngàn những người trẻ như Phạm Đoan Trang, can đảm, vượt qua sự sợ hãi và thụ động, dám tư duy độc lập, dám ăn, dám nói, dám làm, dám " chịu đòn ", dám tiền phong và xung phong

Để lên tiếng phản đối, chống lại tất cả trăm ngàn những Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân trong tất cả những lãnh vực đời sống của nhân dân, gây ra bởi trăm ngàn đảng viên và cán bộ tham nhũng, tham ô, Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực của đảng cầm quyền cộng sản Độc Tài, Độc Đảng, Độc Ác, Độc Ngu, Độc Hèn.

Bây giờ không còn là giai đoạn chỉ
" Đừng nghe những gì cộng sản nói " và chỉ " Đứng nhìn những gì cộng sản làm ".

Đây là giai đọan, từng người dân Việt cần phải " Mở Mắt " để nhìn, " Mở Tai " để nghe, những gì Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân trong những đường lối, chính sách, luât lệ, nghị định, điều luât, thủ tục mà đảng cầm quyền cộng sản đang làm, đang nói,

Và can đảm chủ động " Mở Miệng " để đòi hỏi đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam phải làm những gì chính đáng để tôn trọng và phục vụ quyền lợi chính đáng của người dân.

Hy vọng một tương lai " Độc Lập, Tư Do, Hạnh Phúc, Dân Chủ, Nhân Quyền " thực sự sẽ sớm đến với dân tộc Việt.

15/02/2018 13:36

Lê Tri Điền

nơi gửi Việt Nam

Rất khâm phục Đoan Trang. Chúc em vui, khoẻ... năm mới nhiều hạnh phúc....

14/02/2018 20:47

Xem toàn trang