Chủ khu đất Tịnh Thất Bồng Lai bị cáo buộc tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ"

RFA
2022.05.12
Chủ khu đất Tịnh Thất Bồng Lai bị cáo buộc tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ" Cơ sở Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ ở tỉnh Long An
Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ

Chủ khu đất Tịnh Thất Bồng Lai, bà Cao Thị Cúc, bị Công an tỉnh Long An khởi tố và bắt tạm giam. Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an tỉnh Long An như vừa nêu ngày 12/5.

Cụ thể. bà Cao Thị Cúc, sinh năm 1960, ngụ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An bị khởi tố và bị bắt về tội ‘lợi dụng các quyền tự do- dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, công dân’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự 2015 của Việt Nam.

Vào ngày 26/4 vừa qua Cơ quan An ninh điều tra thuộc Công an tỉnh Long An thông báo về việc gia hạn tạm giam đến ngày 3/6/2022 đối với ba người thuộc Tịnh Thất Bồng Lai là Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Tùng Dương và Lê Thanh Nhất Nguyên.

Ba người này của Tịnh Thất Bồng Lai bị Công an tỉnh Long An bắt tạm giam vào ngày 4/1/2022 với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại Điều 331 của Bộ Luật Hình sự. 

Riêng ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) của Tịnh Thất Bồng Lai - người cũng chịu cùng cáo buộc vi phạm Điều 331 BLHS - được tại ngoại.

Theo truyền thông Nhà nước, Công an tỉnh Long An tiếp nhận nhiều đơn tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi sai phạm pháp luật của một số trường hợp sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ").

Ban đầu các cơ quan tố tụng huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thụ lý. Sau đó vụ án được chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Công an đã khám xét và làm việc với 14 người có liên quan trong vụ án này.

Vụ án Tịnh Thất Bồng Lai được nhiều người quan tâm thời gian qua với những ý kiến trái chiều. Có ý kiến cho rằng việc bắt giữ những người thuộc cơ sở tu tại gia này là vi phạm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Minh Râu
13/05/2022 07:16

Y như kinh! Đúng là qui luật, không thể khác được.

Người dân VN XHCN có biết tự do dân chủ là cái củ cải gì đâu mà cứ luôn 'phạm' cái tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ"!

Nhưng nó là thế. Nếu đã có tự do dân chủ thì sẽ không bao giờ có cái 'tội' quaí đản đó như thấy ở Âu Mỹ và những nước tự do dân chủ khác trên thế giới.

HOTAC
13/05/2022 15:39

Phạm Minh Chính: "Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về dân chủ, nhân quyền ởViệt Nam!” . Anh kiểm duyêt ..Anh áp đặt đất đai .. tư sản mại bản quốc doanh nhà nước quản lý..quản không được thì cấm.. cống rãnhVN khi ra biển lớn thì sẵn sàng đối thoại ở chỗ nào ??? Thưa ông gọi đó là công bằng..dân chủ..tưdo ..