Bộ Y tế cấp phép 19 loại test nhanh kháng nguyên nCoV

RFA
2021-08-03
Share
Bộ Y tế cấp phép 19 loại test nhanh kháng nguyên nCoV Ảnh minh họa: xét nghiệm vi-rút Covid-19 tại Hà Nội vào ngày 12 tháng 7 năm 2021.
AFP

Bộ Y tế Việt Nam vừa cấp phép sử dụng 19 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, gồm cấp số đăng ký, giấy phép nhập khẩu kèm thông tin hiệu năng và khả năng cung ứng, giá bán do đơn vị cung ứng công bố từ 100.000 - 200.000 đồng. Báo Nhà nước đưa tin ngày 1/8.

Tin cho biết, Bộ Y tế đã cập nhật bốn lần danh mục test nhanh kháng nguyên được cấp phép trong tháng 7, gồm hai loại của Việt Nam sản xuất và 17 loại khác nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ...

Theo các chuyên gia, ưu điểm của xét nghiệm này là giúp chẩn đoán sớm ngay giai đoạn mới nhiễm, thay vì cần 7-10 ngày sau phơi nhiễm như xét nghiệm phát hiện kháng thể. Nguyên nhân được nói do các bước xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiện, cho kết quả nhanh dưới 60 phút, ít bị phụ thuộc vào thời gian vi-rút xâm nhập cơ thể.

Tuy nhiên, test nhanh kháng nguyên được nhận định có độ chính xác kém hơn xét nghiệm rRT-PCR, dễ bỏ sót các ca nhiễm bệnh. Do đó, các kết quả dương tính của phương pháp này vẫn cần phải khẳng định lại bằng xét nghiệm rRT-PCR.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang