Bộ Giao thông Vận tải kêu gọi giao thông gắn với phòng chống COVID-19

RFA
2021-02-09
Share
Bộ Giao thông Vận tải kêu gọi giao thông gắn với phòng chống COVID-19 Tất cả người tham gia giao thông đều mang khẩu trang trên đường
AFP

Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Thể đề nghị người dân gắn công tác phòng chống dịch COVID-19 với an toàn giao thông. Báo Nhà nước đưa tin hôm 9 tháng 2.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát vào những ngày giáp Tết, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có thư ngỏ kêu gọi người dân và doanh nghiệp vận tải tham gia giao thông an toàn, gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19 cao nhất.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi người dân tham gia giao thông và doanh nghiệp vận tải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh như không lái xe sau khi uống rượu bia; thực hiện thông điệp 5K trong phòng chống dịch (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung và Khai báo Y tế”); cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Vào mỗi dịp lễ, tết số người bị tai nạn giao thông ở Việt Nam vẫn ở mức cao. Thống kê cho thấy trong 7 ngày nghỉ Tết âm lịch Canh Tý năm ngoái có 133 người tử vong vì tai nạn giao thông.

Anh Nguyên, một người dân hiện sống ở Sài Gòn nhận xét với RFA hôm 9/2/2021:

“Nói chung thì khi tham gia giao thông đa số người ta không tự ý thức, nhưng tất nhiên khi đèn đỏ thì người ta vẫn đứng bình thường... Tại vì ở Việt Nam lưu lương xe máy nhiều quá cho nên họ đâm ngang đâm dọc đủ hướng hết... Ở Sài Gòn thì tối thứ Bảy, Chủ Nhật thì thường hay có đua xe, đó là ý thức không tốt của giới trẻ... Bây giờ đi đường đông xe mà đường nhỏ thì người ta phải lấn tuyến... chỉ có những con đường có công an giao thông thì họ không lấn tuyến vì sợ bị bắt... Nhưng Sài Gòn thì xe máy chỉ cần đưa 100 ngàn là đi... cho nên người dân quen cái vụ đó rồi... nên không còn ý thức nhiều.”

Chiều ngày 8 tháng 2 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chuẩn thuận đề nghị của Bộ Y tế về biện pháp áp dụng giãn cách xã hội tại một số nơi ở TP.HCM. Ông Phúc cũng đồng ý cho các địa phương được áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch COVID-19.

Đợt dịch thứ ba bắt đầu từ ngày 27 tháng 1 năm 2021, xuất phát từ hai tỉnh có người nhiễm là Hải Dương và Quảng Ninh, tới nay đã có 13 tỉnh, thành phố báo cáo có dịch gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Điện Biên, Bình Dương, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Hà Giang, Hưng Yên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang