Vấn đề Biển Đông sẽ được đưa ra ASEAN và Liên Hợp Quốc

RFA
2019.11.18
bien-dong-asean-un-630 Cuộc họp báo quốc tế sáng 18/11 về năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.
Courtesy TP

Việt Nam sẽ đưa vấn đề Biển Đông lên bàn nghị sự của cả ASEAN và Hội đồng Bảo an LHQ, khi đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, đưa ra thông tin vừa nói tại cuộc họp báo quốc tế về năm Chủ tịch ASEAN hôm 18/11 và được truyền thông trong nước trích dẫn cùng ngày.

Về lộ trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trong năm 2020, khi Việt Nam đóng vai trò Chủ tịch ASEAN, Ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết quá trình đàm phán bắt đầu từ tháng 3 năm 2018, đến nay đã hoàn tất vòng rà soát thứ nhất. Các nước ASEAN đã làm tốt công tác chuẩn bị để bước vào vòng đàm phán thứ 2.

Ngoài ra, ông Dũng cũng nhấn mạnh, với tư cách Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ dành thêm thời gian cho đàm phán và tìm ra cách thức phù hợp để đẩy nhanh tiến trình đàm phán hiệu quả hơn trong năm 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng cho biết thêm, Biển Đông là vấn đề được các nước trong khu vực và quốc tế quan tâm. Vì vậy khi Việt Nam đảm nhiệm ‘vai trò kép’ Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an tất cả những vấn đề liên quan sẽ được phản ánh trên bàn hội nghị, có thể của cả ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc UNSC.

Vừa qua vào ngày 28 tháng 9, khi phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hiệp quốc tại New York, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, không nhắc đến tên Trung Quốc trong trình bày về căng thẳng tại Bãi Tư Chính của Việt Nam suốt mấy tháng trời do nhiều tàu Trung Quốc gây nên.

Cũng tin liên quan, trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Retreat) diễn ra tại Bangkok hôm 17/11, vấn đề Biển Đông đã trở thành tâm điểm Hội nghị.

Theo Bangkok Post, một số Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, khi phát biểu tại cuộc họp, đã bày tỏ quan ngại về tình hình trên Biển Đông, song vẫn thể hiện sự lạc quan về tiến trình Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.