Buổi tọa đàm “Vùng biển bãi Tư chính và Luật pháp Quốc tế” bị lùi lại sau ngày Quốc khánh Trung Quốc

RFA
2019.09.20
Bãi Tư Chính
Courtesy of AMTI

Buổi tọa đàm khoa học “Vùng biển bãi Tư chính và Luật pháp Quốc tế” được Viện nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển (Viện PLD), trực thuộc Liên Hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) dự định tổ chức vào sáng ngày 22/9/2019 tại Hà Nội vừa bị hoãn đến sau ngày 5/10/2019.

Công văn thông báo do Viện trưởng viện PLD Hoàng Ngọc Giao ký hôm 20/9 cho biết viện đã nhận được công văn của Liên hiệp hội (cơ quan chủ quản) yêu cầu lùi ngày tổ chức tọa đàm. Lý do được công bố là: “Theo chỉ đạo của cơ quan chức năng, để có thời gian chuẩn bị và tọa đàm tốt hơn, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam có yêu cầu Viện nghiên cứu chính sách Pháp luật và Phát triển lùi thời gian tọa đàm trên sau ngày 5/10/2019

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc, người được mời dự tọa đàm, nhận định với RFA về lý do khác có thể liên quan đến việc lùi ngày tổ chức.

Tôi nghĩ có lẽ các cơ quan chức năng Việt Nam ngại buổi tọa đàm này diễn ra trước ngày quốc khánh của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10) thì sẽ mất đi tình hữu nghị, mất đi cái đại cục giữa Việt Nam và Trung Quốc.”

Ông Đinh Kim Phúc cho biết ông đã phải hủy vé máy bay vào sáng ngày 20/9 vì thông báo mới.

Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có những căng thẳng trong thời gian khoảng 3 tháng gần đây khi Trung Quốc điều tàu hải cảnh và khảo sát vào khu vực Bãi Tư Chính nằm trong vùng thềm lục địa của  Việt Nam từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua. Các tàu hải cảnh của Trung Quốc đã quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam tại bãi này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ba lần lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phải rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển Việt Nam.

Tuy nhiên, vào ngày 18/9 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã chính thức lên tiếng khẳng định Bãi Tư Chính là thuộc chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Hà Nội dừng ngay các hoạt động khai thác dầu khí ở khu vực này.

Học giả Đinh Kim Phúc cũng hy vọng tọa đàm được tổ chức để đáp ứng nhu cầu của người dân bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề căng thẳng Biển Đông với Trung Quốc:

Tôi hy vọng với chủ đề “Vùng biển bãi Tư chính và Luật pháp Quốc tế” là tiếng nói của Xã hội dân sự Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam sẽ góp phần hiến kế cũng như bày tỏ nguyện vọng, chính kiến của nhân dân và giới trí thức Việt Nam để đảng và Nhà nước có cơ sở vững chắc để đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông cũng như cách hành xử trong chính sách ngoại giao của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.