Tòa án Hà Tĩnh xét xử 7 bị cáo liên quan vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh

RFA
2020.09.14
6789-1240 Các bị cáo tại phiên tòa ngày 14/9/2020.
Courtesy: phapluatplus.vn

Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, vào ngày 14/9, tiếp tục mở phiên tòa xét xử 7 bị cáo bị cho liên quan vụ việc 39 người Việt bị chết trong xe container ở Anh hồi tháng 10/2019.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, trong cùng ngày, dẫn cáo trạng cho biết 7 bị cáo bao gồm Nguyễn Quốc Thành, Trần Đình Trường, Nguyễn Thị Thúy Diễm, Nguyễn Thị Thúy Hòa, Lê Văn Huệ, Võ Văn Kỳ và Võ Văn Hồ.

Cả 7 bị cáo đều bị truy tố về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Tòa án Hà Tĩnh cho biết bị cáo Võ Văn Kỳ vắng mặt trong phiên tòa ngày 14/9, do đang chữa bệnh ung thư. Và, bị cáo Nguyễn Thị Thúy Diễm hiện ở Trung Quốc và đang bị truy nã quốc tế.

Tòa án Hà Tĩnh xác định các bị cáo vừa nêu nằm trong hai đường dây đưa người Việt Nam trốn sang Châu Âu làm việc bất hợp pháp. Một đường dây gồm có Nguyễn Thị Thúy Diễm, Nguyễn Quốc Thành, Nguyễn Thị Thúy Hòa, Võ Văn Kỳ và Lê Văn Huệ. Những người trong đường dây này được nói là đã tổ chức môi giới đưa 22 người Việt Nam trốn sang Châu Âu qua đường Trung Quốc, với giá từ 17 ngàn đến 22 ngàn USD/1 người, trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10/2019. Trong số đó, có cô Phạm Thị Trà My (26 tuổi) bị thiệt mạng trong xe container ở Anh cùng với 38 người Việt Nam khác hồi năm ngoái.

Đường dây còn lại được cho là có sự tham gia của Nguyễn Thị Thúy Hòa cùng với Nguyễn Xuân Triều và một người tên Bảo Long. Đường dây này đưa người Việt sang các nước Lào, Thái Lan qua Iran, sử dụng hộ chiếu giả của Trung Quốc để nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ, qua Hy Lạp và vào Đức. Đường dây thứ hai bị cáo buộc đã đưa 10 người Việt Nam sang Châu Âu trái phép từ tháng 4 đến tháng 5/2019.

Hai bị cáo Trần Đình Trường và Nguyễn Thị Thúy Hòa, tại phiên tòa ngày 14/9 chỉ thừa nhận đưa cô Trà My và một số người có nhu cầu qua Pháp theo visa du lịch. Những bị cáo còn lại phủ nhận việc đưa các nạn nhân qua Anh trái phép.

Báo giới cho biết phiên xử lần thứ nhất, diễn ra vào ngày 31/8 bị hoãn do một bị cáo quê Nghệ An có đơn xin vắng mặt và 63 nhân chứng không có mặt. Phiên xử lần thứ hai, vào ngày 14/9 được cho biết dự kiến sẽ kết thúc trong cùng ngày.

Reuters, vào tối ngày 14/9, dẫn lời ông Phạm Văn Thìn, bố của nạn nhân Phạm Thị Trà My cho biết Tòa án Hà Tĩnh tuyên phạt mức án từ 2,5 đến 7,5 năm tù giam đối với 4 trong số 7 bị cáo vào cuối phiên tòa ngày 14/9.

Reuters trích lời ông Thìn nói rằng thật lòng ông mong các bị cáo không phải chịu những bản án nặng vì vụ 39 người tử vong ở Anh, trong đó có con gái của ông, vì đó chỉ là một tai nạn. Dù các bị cáo bị tuyên án tù nhiều năm thì con gái Trà My của ông cũng không sống lại được.

Trong khi đó, báo giới trong nước dẫn lời ông Thìn rằng ông muốn những người trong đường dây bồi thường lại số tiền 22 ngàn USD mà ông đã trả cho họ để đưa con gái của ông sang Anh.

Vụ việc 39 người Việt Nam chết trong xe container đông lạnh ở Anh hồi tháng 10 năm 2019 gây chấn động thế giới. Tổng số người thiệt mạng gồm có 21 người ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 10 người, Quảng Bình có 3 người, Hải Phòng có 3 người, Thừa Thiên - Huế và Hải Dương có 1 người mỗi tỉnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.