Công an TP.HCM: Hai lãnh đạo Sadeco bị bắt vì nghi tham ô tài sản

RFA
2019.05.22
dung_phuc Bà Hồ Thị Thanh Phúc (trái) và ông Tề Trí Dũng hồi năm 2017
Courtesy of Sadeco

Ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Phát triển Công Nghiệp Tân Thuận (IPC) – Kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), và bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Sadeco, bị bắt để điều tra tội ‘tham ô tài sản’ và tội ‘vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.’

Đó là thông tin được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM công bố vào ngày 22/5 được truyền thông trong nước loan đi cùng ngày.

Công an TP.HCM cho biết đã tiếp nhận hồ sơ và kết luận của Thanh tra TP.HCM vào ngày 18/10/2018 kiến nghị điều tra Công ty Sadeco vì dấu hiệu nhiều sai phạm gây thiệt hại tài sản công ty và Nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra TP.HCM khẳng định đã có đủ tài liệu, chứng cứ xác định ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Theo đó, hai lãnh đạo Sadeco có liên quan đến việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim, sai phạm thẩm định giá của công ty chứng khoán, và sai phạm trong hợp tác thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu. Ngoài ra là vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng hội đồng quản trị, ban kiểm soát tại Sadeco.

Trước đó ngày 14/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, và khám xét nhà riêng của ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc.

Báo trong nước cho biết Sadeco vào thời điểm năm 2015 có vốn điều lệ khoảng 170 tỉ đồng, trong đó riêng IPC có tỷ lệ vốn góp chiếm hơn 74%. IPC là đơn vị 100% vốn Nhà nước do Thành uỷ TP.HCM quản lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.