Việt Nam muốn tăng trưởng kinh tế 4% năm 2020

RFA
2020.07.01
000_1QK8TT.jpg Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc
AFP

Sáng 1 tháng 7 năm 2020 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ phấn đấu đạt mức tăng trưởng 4% trong năm nay. Báo trong nước đưa tin cùng ngày.

Theo ông Phúc, mặc dù dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, nhưng Việt Nam sớm kiểm soát được dịch. Đây là điều kiện để phát triển và Chính phủ quyết tâm phát triển kinh tế, ổn định vĩ mô. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có quyết tâm cao, không được bàn lùi.

Ông Phúc nêu con số tăng trưởng GDP cả nước trong 6 tháng đầu năm đạt 1,81%, mức thấp nhất 10 năm qua, nhưng vẫn là mức cao của thế giới, và để đạt mức tăng trưởng 4%, Việt Nam cần thực hiện 4 yêu cầu:

Quyết tâm chính trị rất cao của các cấp, ngành và nhân dân; đảm bảo an sinh xã hội và chống thất nghiệp; đặt mục tiêu kiểm soát Chỉ số giá tiêu dùng không quá 4%; đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Trong khi đó, theo đánh giá của ông Suan Teck Kin, Trưởng ban nghiên cứu Kinh tế và Thị trường toàn cầu của Ngân hàng UOB, mức tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 là 3,5%. Thấp hơn so với dự đoán trước đó là 5,2%.

Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2020 được công bố ngày 17 tháng 6 dự báo mức tăng trưởng trong năm 2020 có thể chỉ là 3,9% hoặc thấp nhất là 1,7% so với con số 5,3% được đưa ra trước đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.