39 lãnh đạo, cán bộ bị kỷ luật liên quan vụ vi phạm đất rừng Sóc Sơn

RFA
2019.09.23
soc-son-112-960.jpg Tình trạng chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ và khu du lịch.
Capture from video

39 lãnh đạo, cán bộ trong tổng số 80 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến vi phạm của hàng trăm công trình xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn vừa bị chính quyền Hà Nội quyết định kỷ luật.

Theo tin truyền thông trong nước loan tin đi ngày 23/9/2019 thì trước đó, vào tháng 3 năm 2019, Thanh tra thành phố Hà Nội chỉ rõ những công trình trong số 659 vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp từ năm 2008, không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới.

Cụ thể, theo Thanh tra thành phố Hà Nội, trong số 555 công trình vi phạm mà huyện Sóc Sơn xác định năm 2017, đến thời điểm thanh tra vẫn còn 485 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều.

Sau kết luận thanh tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo với các ông Vương Văn Bút - nguyên chủ tịch UBND huyện, Tạ Văn Đạo - nguyên phó chủ tịch UBND huyện.

Liên quan những vi phạm được Thanh tra Thành phố Hà Nội chỉ rõ, huyện Sóc Sơn xác định có 80 lãnh đạo, cán bộ thuộc diện cần kiểm điểm, xem xét trách nhiệm. Trong số 80 lãnh đạo, cán bộ, có 39 lãnh đạo, cán bộ bị kỷ luật với các hình thức từ khiển trách đến buộc thôi việc.

Trong số đó có 29 trường hợp gồm 11 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, 18 trường hợp công chức, lao động hợp đồng bị kỷ luật khiển trách; 6 trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo; 2 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý bị kỷ luật cách chức; 2 trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc.

Thời gian gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến tình trạng chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ và khu du lịch. Một trong những người có “địa vị xã hội, có ảnh hưởng” có biệt thự xây dựng trên đất thuộc rừng phòng hộ Sóc Sơn, là gia đình ca sĩ Mỹ Linh và Biệt phủ Thành Chương của họa sĩ Thành Chương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.