Ba đệ tử của “thầy ông Nội” tại “Tịnh thất Bồng Lai” đã bị chuyển về trại giam tỉnh

RFA
2022.03.09
Ba đệ tử của “thầy ông Nội” tại “Tịnh thất Bồng Lai” đã bị chuyển về trại giam tỉnh Nhị Nguyên người đăng tải video trên mạng nói về tình hình của Tịnh thất Bồng Lai
saostar.vn

Cộng đồng mạng xã hội đang chia sẻ một video clip của Nhị Nguyên, tu sĩ sống tại “Tịnh thất Bồng lai”, do liên quan đến tình hình ba đệ tử của “thầy ông nội” đang bị tạm giam hai tháng qua.

Theo thông tin được loan trên tờ Saostar.vn ngày 9/3, trong video trên, Nhị Nguyên xác nhận cơ quan Công an tỉnh Long An đã tiến hành khám xét Tịnh thất Bồng Lai lần hai vào ngày 7/3. Ngoài ra, ba bị can bị khởi tố trong vụ án gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên; Lê Thanh Nhất Nguyên; Lê Thanh Trùng Dương, hiện đã được chuyển về trại giam của tỉnh và gia hạn tạm giam thêm một tháng để phục vụ điều tra.

Nhị Nguyên, trong video đã phát trên mạng được saostar.vn dẫn lời cho biết thêm đã phủ nhận tin đồn có thêm người tại Tịnh thất Bồng Lai nay đổi tên thành “Thiền am bên bờ Vũ trụ” bị bắt. Cụ thể lời của Nhị Nguyên được saostar.vn trích rằng: “Sau khi khám xét xong, không có ai bị bắt nhé quý vị, không giống như một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội".

Hôm 7/3, truyền thông nhà nước cũng đã loan tin Công an tỉnh Long An tiếp tục khám xét Tịnh thất Bồng Lai. Theo đại tá Văn Công Minh, Phó giám đốc Công an tỉnh, ngoài việc tiếp tục khám xét, công an còn thực hiện các thủ tục để làm rõ các tội danh khác đối với một số người liên quan từng có thời gian sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Trong ngày 9/3, Công an Long An cũng xác nhận với saostar.vn rằng chỉ thực hiện khám xét, không bắt thêm người nào từ Tịnh thất Bồng Lai.

Trước đó, Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân (90 tuổi, còn được gọi là “thầy ông Nội”), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân.

Ba người Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương bị bắt tạm giam. Riêng ông Lê Tùng Vân được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hiện vụ án đã được chuyển đến Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Long An để điều tra theo thẩm quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.