Ba chuyên gia Tây Ban Nha và Nhật liên quan sai phạm tại cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi “biến mất”

RFA
2021.03.04
Ba chuyên gia Tây Ban Nha và Nhật liên quan sai phạm tại cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi “biến mất” Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi vừa đưa vào sử dụng 65km giai đoạn 1 đã có hàng trăm điểm hư hỏng
Courtesy of dautuvietnam

Giám đốc ban điều hành liên doanh người Tây Ban Nha và hai kỹ sư thường trú người Nhật có liên quan trong vụ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.

Đó là thông tin do Bộ Công an cung cấp và được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 4 tháng 3.

Cụ thể, theo kết luận điều tra của Bộ Công an công bố hôm 2/3 thì ngoài ông Takao Inami, tư vấn trưởng, giám đốc văn phòng giám sát dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi là bị can người nước ngoài duy nhất trong số 36 người bị truy tố về tội “Vi phạm qui định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, còn có các ông Diego Lopex Ruiz (quốc tịch Tây Ban Nha), Segi Tadashi và Kurihara Nobuyuki (Nhật Bản).

Tuy nhiên, 3 người này đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.

Do đó, Bộ Công an cho biết Bộ đã gửi công văn đến Bộ Tư pháp các nước Nhật và Tây Ban Nha đề nghị phối hợp giải quyết vụ án.

Cũng theo Bộ công an, liên quan đến vụ án này, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) Nguyễn Mạnh Hùng đã không nhận trách nhiệm, đổ lỗi cho cấp trên và người khác mặc dù kết luận điều tra xác định hai ông Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào (cựu Phó tổng VEC) có vai trò chính trong vụ án này.

Kết luận nêu rõ, ông Hùng đã cho tổ chức thi công các hạng mục công trình nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng xây dựng, dẫn đến các hạng mục công trình thi công hoàn thành đã không được nghiệm thu đúng quy định, chất lượng công trình hoàn thành không đảm bảo nhưng đã ký các hồ sơ thanh toán, gây thiệt hại hơn 422 tỷ đồng.

Ngược lại với ông Hùng, ông Hào đã nhận thức rõ sai phạm và xin chịu trách nhiệm, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác có nhiều khen thưởng, do đó ông Hào đề nghị áp dụng chính sách hình sự, xem xét giảm nhẹ hình phạt khi xét xử.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có vốn đầu tư 34.516 tỉ đồng, do VEC làm chủ đầu tư, tổng chiều dài gần 140 km. Dự án được khởi công năm 2013 và từ tháng 9/2018 đã đưa vào sử dụng 65km của giai đoạn 1.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, cả chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng, dẫn đến nhiều km đường vừa đưa vào sử dụng đã xuất hiện 380 điểm hư hỏng, gây bức xúc trong người dân.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Phạm Việt Nam
04/03/2021 08:38

Nguyễn do những sai phạm xảy ra là văn hóa " đổ thừa " của hàng "lãnh đạo" trong mọi cơ cấu của cái đảng cướp CS , cái đảng đang lãnh đạo và chi phối tất cả mọi lãnh vực trong cuộc sống của mọi người dân ! Khi làm sai cán bộ cs không một tên nao có đủ liêm sỉ đứng ra nhận lãnh trách nhiệm để sửa sai !

CCS
05/03/2021 17:37

Chuện này xảy ra hoài mà vẫn tiếp diễn, không biết thằng huỳnh ngọc sĩ bây giờ ở đâu (vụ đại lộ đông tây). Bọn CS này tham nhũng từ thằng dưới lên đến thằng chóp bu nhất, chẳng qua thanh trừng nhau nên khui ra để kiếm chác chứ chẳng phải thương dân mà chống tham nhũng. Chỉ có bọn nhật biết như vậy rồi mà vẫn giúp chúng tham nhũng tại sao? chỉ khi nào CS sụp đổ mới hết tham nhũng được tụi nó là lũ cướp mà, bọn nó còn tự hào là mình cướp chính quyền thì những chuyện này chỉ là trò hài thôi.