Ba người Việt bị truy tố vì giấu người Trung Quốc ở trái phép tại TPHCM

RFA
2020.11.18
nhập cảnh trái phép Nhiều người TQ nhập cảnh trái phép vào VN trong thời gian đại dịch COVID-19 (hình minh hoạ)
AFP

Trần Chí Hạo, Nguyễn Quang Thắng và Nguyễn Thành Trung vừa bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (VKS) truy tố về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ luật hình sự năm 2015.

3 người này đã tổ chức, môi giới cho hàng chục người Trung Quốc (TQ) lưu trú trái phép tại 2 căn nhà ở quận Bình Tân, TPHCM trong thời gian dịch COVID-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng vừa qua. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này vào ngày 18/11.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 6/2020 đến tháng 7/2020, nhóm ba người nói trên đã lần lượt cho 21 người TQ thuê nhà tại phường Tân Tạo, Quận Bình Tân. Dù biết nhóm người TQ trên nhập cảnh trái phép nhưng Hạo, Trung, Thắng vẫn giúp họ lưu trú trái phép tại TPHCM trong thời gian dài.

Sự việc bị Công an Tân Phú phát hiện khi nhóm của Hạo thuê xe giúp những người TQ trên rời TPHCM vào cuối tháng 7.

Tại cơ quan Công an Thắng khai hưởng lợi 11 triệu đồng, Trung được 8,5 triệu đồng và Hạo được 3 triệu đồng từ vụ việc trên.

Đại diện VKS cho rằng hành vi tổ chức, môi giới cho người TQ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú ở TPHCM nhằm thu lợi bất chính trong thời điểm có dịch COVID-19 trong cộng đồng là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sự ổn định về quản lý hành chính và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Thời gian qua, không chỉ ở TPHCM mà nhiều địa phương khác tại Việt Nam cũng đã phát hiện nhiều người TQ nhập cảnh trái phép vào VN để trốn dịch COVID-19.

Cũng trong tháng 7, Công an Đà Nẵng, Quảng Nam đã từng phát hiện hàng chục người TQ lưu trú trái phép tại đây. Nhiều người VN môi giới, tổ chức cho nhóm người TQ lưu trú trái phép đã bị khởi tố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.