VN sẽ bầu 3 chức vụ quan trọng ở kỳ họp cuối Quốc hội khóa 13

RFA
2016.03.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10250057.jpg Hàng thứ nhất từ trái qua: Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Đại hội Đảng lần thứ 12, ngày 28/1/2016.
AFP PHOTO/HOANG DINH Nam

Ba chức vụ chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ và chủ tịch Quốc hội sẽ được bầu ngay trong kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13 sẽ diễn ra vào tuần tới.

Tổng thư ký Quốc hội, Nguyễn Hạnh Phúc, khẳng định lại như vừa nêu tại cuộc họp báo hôm qua ở Hà Nội công bố dự kiến chương trình kỳ họp cuối của Quốc hội sắp mãn nhiệm.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc việc Quốc hội kỳ này xem xét vấn đề nhân sự sớm hơn so với thường lệ là không phải chưa có tiền lệ. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhắc đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 11 hồi tháng 6 năm 2006. Lúc đó ba chức danh chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ, chủ tịch Quốc hội được kiện toàn nhưng đến tháng 7 năm 2007 mới tiến hành kỳ họp 10 của Quốc hội.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu lý do phải làm ngay công tác nhân sự tại kỳ họp cuối của Quốc hội khóa 13, thay vì chờ đến kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới 14. Đó là vì sau Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam thứ 12 vào tháng giêng vừa qua, một số lãnh đạo cấp cao không tái cử Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính Trị.

Như vậy những nhân sự đó không tiếp tục đảm nhiệm các vị trí công tác hiện tại. Trong khi đó thì công việc điều hành đất nước không thể để bị gián đoạn đến tháng 7, đó là thời điểm dự kiến diễn ra phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới.

Trước đây có thông tin về ba chức danh đứng đầu nhà nước, chính phủ và Quốc hội đã được phía Đảng thống nhất là chủ tịch nước giao cho ông bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, thủ tướng sẽ là ông Nguyễn Xuân Phúc, và chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn thị Kim Ngân.

Ông tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc hôm qua nhấn mạnh lại công tác cán bộ là của Đảng nhưng khi có văn bản trình ra Quốc hội mới chính thức.

Mạng tin Bloomberg hôm qua cũng loan tin nói rõ kỳ họp Quốc hội sắp diễn ra sẽ dành thời gian từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 12 tháng tư để bỏ phiếu bãi nhiệm ba ông: thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chủ tịch nước Trương Tấn Sang và chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Theo Bloomberg thì việc bỏ phiếu miễn nhiệm ông Nguyễn Tấn Dũng diễn ra hai tháng sau khu ông này thất bại trong việc tranh chức tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam.

Bloomberg trích phát biểu của ông Vũ Thành Thự Anh, trưởng đại diện Việt Nam tại Hội đồng Thương Mại Hoa Kỳ-ASEAN, khi ông này dùng từ tiếng Anh ‘lame duck’, tạm dịch là ‘con vịt què’ để chỉ ông Nguyễn Tấn Dũng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.