VN sẽ bầu 3 chức vụ quan trọng ở kỳ họp cuối Quốc hội khóa 13

RFA
2016-03-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng thứ nhất từ trái qua: Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Đại hội Đảng lần thứ 12, ngày 28/1/2016.
Hàng thứ nhất từ trái qua: Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Đại hội Đảng lần thứ 12, ngày 28/1/2016.
AFP PHOTO/HOANG DINH Nam

Ba chức vụ chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ và chủ tịch Quốc hội sẽ được bầu ngay trong kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13 sẽ diễn ra vào tuần tới.

Tổng thư ký Quốc hội, Nguyễn Hạnh Phúc, khẳng định lại như vừa nêu tại cuộc họp báo hôm qua ở Hà Nội công bố dự kiến chương trình kỳ họp cuối của Quốc hội sắp mãn nhiệm.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc việc Quốc hội kỳ này xem xét vấn đề nhân sự sớm hơn so với thường lệ là không phải chưa có tiền lệ. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhắc đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 11 hồi tháng 6 năm 2006. Lúc đó ba chức danh chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ, chủ tịch Quốc hội được kiện toàn nhưng đến tháng 7 năm 2007 mới tiến hành kỳ họp 10 của Quốc hội.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu lý do phải làm ngay công tác nhân sự tại kỳ họp cuối của Quốc hội khóa 13, thay vì chờ đến kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới 14. Đó là vì sau Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam thứ 12 vào tháng giêng vừa qua, một số lãnh đạo cấp cao không tái cử Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính Trị.

Như vậy những nhân sự đó không tiếp tục đảm nhiệm các vị trí công tác hiện tại. Trong khi đó thì công việc điều hành đất nước không thể để bị gián đoạn đến tháng 7, đó là thời điểm dự kiến diễn ra phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới.

Trước đây có thông tin về ba chức danh đứng đầu nhà nước, chính phủ và Quốc hội đã được phía Đảng thống nhất là chủ tịch nước giao cho ông bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, thủ tướng sẽ là ông Nguyễn Xuân Phúc, và chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn thị Kim Ngân.

Ông tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc hôm qua nhấn mạnh lại công tác cán bộ là của Đảng nhưng khi có văn bản trình ra Quốc hội mới chính thức.

Mạng tin Bloomberg hôm qua cũng loan tin nói rõ kỳ họp Quốc hội sắp diễn ra sẽ dành thời gian từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 12 tháng tư để bỏ phiếu bãi nhiệm ba ông: thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chủ tịch nước Trương Tấn Sang và chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Theo Bloomberg thì việc bỏ phiếu miễn nhiệm ông Nguyễn Tấn Dũng diễn ra hai tháng sau khu ông này thất bại trong việc tranh chức tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam.

Bloomberg trích phát biểu của ông Vũ Thành Thự Anh, trưởng đại diện Việt Nam tại Hội đồng Thương Mại Hoa Kỳ-ASEAN, khi ông này dùng từ tiếng Anh ‘lame duck’, tạm dịch là ‘con vịt què’ để chỉ ông Nguyễn Tấn Dũng.

Ý kiến (3)
Share

Phạm văn Cường

nơi gửi tân phú

Đám Lú nó sắp xếp sẵn hết rồi, cử tri cả nước cần hiểu rằng bầu cử QH kỳ này chỉ là trò diễn hèn nhục, tiêu tốn ngân sách và mất công cử tri cả nước. đến ngày bầu cử quốc hội tôi không đi bỏ phiếu, tôi về thăm gia đình và bà con ở quê nhà còn có nghĩa hơn!

21/03/2016 19:21

NGUYỄN VĂN LÚ

nơi gửi Hà Nội

Tôi thắc mắc điều này, có khi bị xem là Lú (mà lú cũng phải vì bao năm nay cứ bị đảng lú đè đầu cửơi cổ):
Bàn giao công việc và tuyên thệ nhậm chức CT quốc hội, CT nước và TT chính phủ ngay bây giờ lỡ ra mai mốt bầu cử ĐB quốc hội mấy ông bà này bị rớt rồi làm sao??? chắc lại phải bí mật gian lận phiếu bàu để thay đổi kết quả từ rớt thành đậu cho mấy ông bà này hay sao??? vậy thì tổ chức bầu cử làm gì trời!!!
Tổng Lú nên suy nghĩ qua 1 đêm rồi lập đại cái danh sach ĐB QH nhiệm kỳ mới luôn cho rồi!
Mà Lú nhớ chọn toàn người nước bắc kỳ luôn cho tiện, nhe Lú!!!

20/03/2016 20:31

Nguyễn Công Lực

nơi gửi Nghệ An

Sắp xếp xong từ hồi nào bày đặc giờ đem ra bầu với bí, cái lũ quái vật này nó gạt cái dân tộc này đến bao giờ đây

20/03/2016 19:19

Xem toàn trang