Cục Cảnh sát Giao thông yêu cầu dừng sử dụng phễu thổi khi kiểm tra nồng độ cồn để phòng dịch virus corona

RFA
2020.02.07
5c0147c1-67a4-4a2a-a1a3-f0c5a18ad209.jpeg Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông tại thành phố Nha Trang.
Courtesy: mt.gov.vn

Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) thuộc Bộ Công an vừa có công điện chỉ đạo các tổ tuần tra kiểm soát giao thông không sử dụng phễu thổi để đo định tính nồng độ cồn trong lúc dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) đang lây lan.

Báo trong nước loan tin ngày 7/2, cho biết thêm từ nay trở đi, mỗi ống thổi đo nồng độ cồn chỉ sử dụng một lần, sau đó thu gom và xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Trước đây, khi CSGT kiểm tra nồng độ cồn, các tài xế sẽ cùng thổi vào một phễu của đầu máy đo nồng độ cồn ở một khoảng cách nhất định, không cần phải ngậm vào phễu. Tuy nhiên, nếu máy đo báo có cồn, tài xế mới phải ngậm ống thổi một lần để xác định người vi phạm ở mức bao nhiêu.

Với công điện vừa được ban hành, từ bây giờ, CSGT sẽ chỉ dùng ống thổi để tài xế ngậm một lần và ống này phải được tiệt trùng trước khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra, cảnh sát khi làm nhiệm vụ phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn.

Cục CSGT cho biết việc thay đổi này không ảnh hưởng đến việc đo nồng độ cồn vào thời điểm hiện tại. Đồng thời cũng khẳng định việc kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn phải tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và cả những người thi hành nhiệm vụ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.