CSGT được huy động phương tiện của dân không cần xin phép Bộ trưởng khi khẩn cấp

RFA
2020.07.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1E35MI.jpg Ảnh minh họa
AFP

Kể từ ngày 5/8 tới đây, Cảnh sát Giao thông được quyền huy động phương tiện của dân trong trường hợp cấp bách và không cần có sự chấp thuận của Bộ trưởng Công an.

Báo trong nước dẫn lời đại diện Cục CSGT, Bộ Công an loan tin ngày 30/7.

Tin cho biết, trong thông tư 65/2020 của Bộ Công an có hiệu lực từ 5/8 quy định cảnh sát giao thông được huy động trực tiếp các phương tiện giao thông, điện thoại... của tổ chức, cá nhân đang di chuyển trên đường dưới hình thức yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản và không cần có sự chấp thuận của Bộ trưởng.

Cụ thể trong những trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra như các trường hợp gây tai nạn cố tình chống đối, bỏ chạy, truy bắt tội phạm nguy hiểm...

Khi được cảnh sát huy động phương tiện, người dân, tổ chức buộc phải hợp tác để ngăn chặn vi phạm có ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Báo trong nước dẫn lời Đại tá Vũ Quang Thái, Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT cho hay nếu người dân cố tình chống đối, gây cản trở quá trình truy đuổi sẽ bị xử lý theo từng mức độ từ xử phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, người dân có quyền yêu cầu bồi thường theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước nếu việc huy động gây thiệt hại, hư hỏng phương tiện.

Đại tá Vũ Quang Thái cũng cho biết các văn bản luật đã quy định đầy đủ, ràng buộc trách nhiệm của người làm nhiệm vụ. Nếu cảnh sát lạm quyền, vi phạm sẽ bị xử lý từ cảnh cáo đến đưa ra khỏi ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, cảnh sát giao thông có quyền trưng dụng phương tiện và phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Công an theo quy định từ năm 2016.

Tuy nhiên, Đại tá Vũ Quang Thái cho rằng việc thay đổi từ trưng dụng sang huy động phương tiện trong thông tư 65/2020 là để phù hợp với Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản và các Luật khác.

Vẫn tin liên quan, Báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia ngày 31/7 cho biết, toàn quốc xảy ra 7.996 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.791 người, bị thương 5.850 người trong bảy tháng đầu năm 2020.

Trong đó, lĩnh vực đường bộ, hàng hải và đường sắt có số vụ tai nạn, số người chết và bị thương đều giảm so với cùng kỳ năm 2019. Riêng lĩnh vực đường thủy có số vụ tai nạn và người chết tăng.

Chỉ trong tháng 7, toàn quốc xảy ra 1.206 vụ tai nạn giao thông, khiến 549 người thiệt mạng và 911 người bị thương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang